Mỹ đòi ZTE Trung Quốc nộp 1,7 tỷ USD tiền phạt để dỡ bỏ lệnh cấm vận

Mỹ đòi ZTE Trung Quốc nộp 1,7 tỷ USD tiền phạt để dỡ bỏ lệnh cấm vận

VOV.VN - ZTE vừa ký thỏa thuận nguyên tắc với chính phủ Mỹ, mở đường cho tập đoàn thoát khỏi lệnh cấm mua thiết bị từ nhà cung cấp Mỹ.
Hãng tin Reuters đưa tin, tập đoàn ZTE của Trung Quốc vừa ký một thỏa thuận sơ bộ với Mỹ, nhằm dỡ bỏ lệnh trừng phạt mà Bộ Thương mại Mỹ đã đưa ra hồi tháng trước.
Lệnh trừng phạt này đã khiến ZTE gặp rất nhiều khó khăn, phải ngừng hoạt động kinh doanh vì không thể nhập linh kiện và sử dụng phần mềm của các công ty công nghệ tại Mỹ.
my doi zte trung quoc nop 1,7 ty usd tien phat de do bo lenh cam van hinh 1
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump thắt chặt quản lý hoạt động của tập đoàn viễn thông Trung Quốc ZTE. (Ảnh minh họa: Reuters)
Thỏa thuận sơ bộ bao gồm một khoản phạt trị giá 1 tỷ USD dành cho ZTE, cộng thêm 400 triệu USD tiền ký quỹ để bù đắp cho những tổn thất gây ra. Bên cạnh đó, Bộ Thương mại Mỹ cũng thay đổi một số điều khoản thỏa thuận từ năm 2017 và yêu cầu ZTE nộp thêm 361 triệu USD. Như vậy, tổng số tiền phạt mà ZTE phải nộp lên đến 1,7 tỷ USD. 
ZTE đã ký thỏa thuận sơ bộ do Bộ Thương mại Mỹ soạn thảo, tuy nhiên chưa ký thỏa thuận sửa đổi các điều khoản năm 2017.
Lệnh cấm kéo dài 7 năm áp dụng với ZTE bắt đầu bị Mỹ áp dụng vào tháng 4/2018 sau khi ZTE phá vỡ thỏa thuận năm 2017. Tập đoàn này đã trái phép bán hàng sang Iran và Triều Tiên. ZTE ngừng các hoạt động chính vào tháng 5/2018.
Mỹ và Trung Quốc đang có nhiều cuộc đàm phán thương mại để ngăn các tranh cãi về thuế quan bùng phát thành cuộc chiến thương mại. Dù phía chính quyền của Tổng thống Donald Trump khẳng định vụ việc ZTE hoàn toàn không liên quan đến tranh cãi thương mại, phía Trung Quốc lại đưa việc nới lỏng trừng phạt ZTE là điều kiện tiên quyết để chấp nhận yêu cầu từ phía Mỹ./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close