Mỹ đưa ngân hàng lớn nhất của Nga vào danh sách trừng phạt

VOV.VN -Bộ Tài chính Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với các lĩnh vực tài chính, quốc phòng và năng lượng của Nga.

Sáng 13/9, (theo giờ địa phương), Bộ Tài chính Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với các lĩnh vực tài chính, quốc phòng và năng lượng của Nga để phản ứng trước động thái của Moscow trong vấn đề Ukraine.

Trong một tuyên bố được đưa ra từ Washington, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew nêu rõ, sự can thiệp quân sự trực tiếp và các nỗ lực gây mất ổn định Ukraine của Nga đã dẫn đến các biện pháp trừng phạt bổ sung của Mỹ và các đồng minh châu Âu.

Theo đó, Mỹ đã đưa Sberbank, ngân hàng lớn nhất của Nga vào danh sách trừng phạt, bên cạnh việc thắt chặt hoạt động của 5 ngân hàng bị trừng phạt trước đó là ngân hàng VTB (VTB bank), Ngân hàng Gazprom (Gazprombank), Ngân hàng Moscow (Bank of Moscow), Ngân hàng VEB và Ngân hàng Nông nghiệp Nga (Russian Agriculture Bank).

 
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew (Ảnh: Reuters)
Các biện pháp trừng phạt tăng cường của Mỹ cũng nhằm vào 5 công ty quốc phòng Nga và tập đoàn vũ khí và công nghệ Rostec.

Ngoài ra, các công ty Mỹ còn bị cấm xuất khẩu các hàng hóa và dịch vụ hỗ trợ hoạt động khai thác dầu khí của Nga tại Bắc cực và các vùng nước sâu.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ nhấn mạnh Nga sẽ tiếp tục bị cô lập về kinh tế và ngoại giao nếu những hành động của Moscow không gắn liền với lời nói.

Theo ông Jack Lew, nền kinh tế Nga đã phải trả giá nặng nề với tốc độ tăng trưởng giảm xuống gần bằng không, lạm phát tăng vọt trong khi thị trường tài chính tại nước này tiếp tục xấu đi.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết, các biện pháp trừng phạt của phương Tây có thể được đình chỉ nếu Nga phối hợp với Ukraine và các đối tác quốc tế khác để tìm kiếm một giải pháp lâu dài cho cuộc xung đột hiện nay.

Theo ông Jack Lew, cũng như những lần trước đây, các biện pháp vừa công bố đã được tính toán kỹ lưỡng nhằm gây sức ép đáng kể đối với các đối tượng bị trừng phạt trong khi hạn chế tối đa tác động đối với các thị trường tài chính và nền kinh tế toàn cầu./.

Nhật Quỳnh-Huy Hoàng/VOV-Washington

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ, EU công bố lệnh trừng phạt tiếp theo đối với Nga

VOV.VN - Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông sẽ công bố chi tiết lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga ngày hôm nay (12/9).

Đại sứ Nga tại EU: 'Châu Âu không dám trừng phạt ngành khí đốt Nga'

VOV.VN - Nga tuyên bố sẽ đưa ra gói trừng phạt mới nhằm đáp trả lệnh trừng phạt bổ sung của EU và Mỹ.

Nga nỗ lực đối phó với vòng trừng phạt mới của phương Tây

VOV.VN - Sau khi nghe thông báo về gói trừng phạt mới, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Nga sẽ tiếp tục xây dựng quan hệ đối tác với “các đối tác khác”.

EU, Mỹ phối hợp trừng phạt để cô lập Nga

VOV.VN - Phản ứng với các lệnh trừng phạt mới của phương Tây, Nga không ngần ngại khẳng định sẽ có những biện pháp đáp trả thích đáng.

Tin cùng chuyên mục