Mỹ gợi ý đàm phán nhằm giải quyết cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

VOV.VN- Đề xuất được đưa ra sau khi Trung Quốc đáp trả đề xuất áp thuế trị giá 50 tỷ USD của Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/4 cho biết, đàm phán có thể giúp giải quyết cuộc chiến thương mại đang leo thang với Trung Quốc. Đề xuất được đưa ra sau khi Trung Quốc đáp trả đề xuất áp thuế của Mỹ trị giá 50 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc bằng việc đề xuất các mức thuế tương tự với hàng nhập khẩu từ Mỹ.

my goi y dam phan nham giai quyet cuoc chien thuong mai voi trung quoc hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP
Thông báo trên Twitter, Tổng thống Donald Trump đã phủ nhận Mỹ đang trong một cuộc chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Trong khi đó, các quan chức chính phủ Mỹ bao gồm Cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Larry Kudlow và Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross đều cho rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến tới đàm phán.

Một trong những cơ hội đầu tiên để hai nước thảo luận các tranh cãi đó là cuộc họp của Quỹ tiền tệ quốc tế và Ngân hàng thế giới ở Washington từ 20-22/4, nơi các quan chức tài chính thường có các cuộc gặp bên lề để thảo luận các vấn đề song phương. Tuy nhiên, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết chưa có cuộc gặp nào giữa Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin và Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc được lên kế hoạch.

Ngay sau khi chính quyền Tổng thống Trump đề xuất áp thuế 25% đối với gần 1,300 sản phẩm công nghiệp, công nghệ và y tế của Trung Quốc, Trung Quốc đã trả đũa với một danh sách thuế nhập khẩu tương tự với các sản phẩm đậu tương, máy bay, ô tô, thịt bò và hóa chất nhập khẩu từ Mỹ. Các thị trường chứng khoán toàn cầu, lo ngại về một cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, đã ít nhiều bị ảnh hưởng bởi động thái của cả hai bên.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Giới quan sát nhận định, nếu Mỹ và Trung Quốc không tìm được cách giải quyết vấn đề hiện nay, một cuộc chiến tranh thương mại sẽ có thể gây bất ổn đối với quan hệ thương mại Mỹ-Trung, một thành phần quan trọng của kinh tế toàn cầu./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
PV/VOV-Washington
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds