Mỹ không áp thuế chống trợ cấp với tôm Việt Nam

Mỹ không áp thuế chống trợ cấp với tôm Việt Nam

VOV.VN - Các sản phẩm tôm xuất khẩu của Việt Nam sẽ không phải chịu thuế chống trợ cấp tại Mỹ.

Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ vừa tuyên bố tôm nhập khẩu từ Việt Nam và một số nước khác không ảnh hưởng tiêu cực tới ngành sản xuất tôm nội địa Mỹ, khép lại vụ kiện chống trợ cấp do Liên minh tôm vùng Vịnh Mỹ khởi xướng. 

Với tỷ lệ phiếu 4-2, Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ sáng nay (21/9) (theo giờ Việt Nam) đã ra quyết định cuối cùng, khẳng định tôm nước ấm nhập khẩu từ Việt Nam và 4 quốc gia khác, cho dù có được chính phủ các nước này trợ cấp hay không, đều không gây thiệt hại về vật chất hoặc đe dọa gây thiệt hại về vật chất đối với ngành công nghiệp tôm của Mỹ.

Phán quyết này đồng nghĩa với việc Việt Nam, Trung Quốc, Malaysia, Ấn Độ và Ecuador sẽ không phải chịu thuế chống trợ cấp mà Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa ra vào đầu tháng 8 vừa qua, theo đó mức thuế đối với các doanh nghiệp Việt Nam rất cao, từ 1,15% đến 7,88%.

Quyết định áp thuế của Bộ Thương mại Hoa Kỳ xuất phát từ vụ kiện của Liên minh công nghiệp tôm vùng Vịnh Mỹ (COGSI) với cáo buộc ngành tôm của một số quốc gia, trong đó có Việt Nam đã nhận các khoản trợ cấp không chính đáng từ chính phủ các nước này.

Vụ kiện đã vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ của các doanh nghiệp nhập khẩu thủy sản Mỹ. Các tập đoàn bán lẻ lớn như Sysco, Publix Super Markets, Censea và Costco đều cho rằng vụ kiện cũng như mức thuế đưa ra của Bộ Thương mại Hoa Kỳ là vô cùng phi lý khi các doanh nghiệp Mỹ chủ yếu khai thác tôm tự nhiên còn tôm nhập khẩu là tôm nuôi. Đây là 2 sản phẩm hoàn toàn khác nhau và không hề cạnh tranh với nhau trên thị trường.

Với quyết định trên của Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ, vụ kiện của Liên minh tôm vùng Vịnh đã hoàn toàn chấm dứt, mức thuế chống trợ cấp của Bộ Thương mại Hoa Kỳ không có giá trị pháp lý để thực thi và doanh nghiệp các nước bị đơn sẽ được hoàn trả toàn bộ số tiền thuế chống trợ cấp đã bị Mỹ tạm thu trước đó.

Ngày 10/9 vừa qua, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cũng đã công nhận tôm Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ không bán phá giá và quyết định mức thuế 0% cho toàn bộ 33 doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ, những kết quả này một lần nữa khẳng định rằng các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam đã, đang và sẽ hoạt động theo đúng quy luật của kinh tế thị trường, không nhận được bất cứ sự trợ cấp nào từ phía chính phủ và do vậy phải được đối xử khách quan, công bằng, phù hợp với tinh thần thương mại tự do, bình đẳng cũng như quan hệ kinh tế, thương mại đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Mỹ./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN