Mỹ kiện Trung Quốc trợ giá nông sản trái quy định WTO

Mỹ kiện Trung Quốc trợ giá nông sản trái quy định WTO

VOV.VN - Mỹ vừa kiện Trung Quốc lên WTO vì nước này trợ giá một số mặt hàng nông sản trong nước như lúa mì, ngô và gạo.

Ngày 14/9, Mỹ đã khởi động vụ kiện Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO) vì nước này trợ giá một số mặt hàng nông sản trong nước như lúa mì, ngô và gạo vượt quá cam kết của chính Trung Quốc khi gia nhập tổ chức này năm 2001.

my kien trung quoc tro gia nong san trai quy dinh wto hinh 1
Mỹ kiện Trung Quốc trợ giá nông sản trái quy định WTO (Ảnh minh họa: Internet)

Động thái này mở ra ra một mặt trận mới trong cuộc chiến thương mại căng thẳng giữa 2 nền kinh tế đứng đầu thế giới. Trước đó là những tranh cãi vì Trung Quốc sản xuất dư thừa sắt và nhôm cho đến việc Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm thịt gà của Mỹ.

Mới đây, nhóm các nhà sản xuất lùa mì của Mỹ ước tính mỗi giạ lúa mì của Trung Quốc được trợ giá 10 USD. Họ cũng dẫn một nghiên cứu của trường đại học Iowa cho thấy, chính sách trợ giá của Trung Quốc làm nông dân Mỹ thiệt hại đến 653 tỷ USD trong năm ngoái.

Theo số liệu chính thức, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ tại trung Quốc cho rằng, Trung Quốc đã chi 100 tỷ USD trợ giá cho các sản phẩm lúa mì, ngô và gạo. Con số này vượt quá giới hạn mà Tổ chức Thương mại thế giới đặt ra.

Bộ Thương mại Trung Quốc tối 12/9 đã ra tuyên bố lấy làm tiếc về hành động của Mỹ, đồng thời khẳng định chính sách hỗ trợ ngành nông nghiệp của nước này hoàn toàn phù hợp với những quy định của Tổ chức Thương mại thế giới và những quy định toàn cầu khác.

Bước đầu tiên trong tiến trình kiện tụng này là tham vấn chính thức với quan chức Trung Quốc để giải quyết tranh cãi. Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng thảo luận theo quy định của Tổ chức Thương mại thế giới./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close