Mỹ ra quyết định bất công đối với túi nhựa PE của Việt Nam

Tham tán thương mại Việt Nam tại Mỹ Ngô Văn Thoan: Việc Bộ Thương mại Mỹ quyết định về thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với sản phẩm túi nhựa PE nhập khẩu từ Việt Nam cho thấy Mỹ có thái độ không công bằng

Ngày 30/3, Tham tán thương mại Việt Nam tại Mỹ Ngô Văn Thoan khẳng định việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) quyết định về thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với sản phẩm túi nhựa đựng hàng bán lẻ (túi nhựa PE) nhập khẩu từ Việt Nam cho thấy Mỹ có thái độ không công bằng đối với hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam.

Tham tán Ngô Văn Thoan nêu rõ, mặc dù phía Việt Nam đã cung cấp cho phía Mỹ những số liệu giải trình cho thấy việc Việt Nam hỗ trợ các doanh nghiệp là phù hợp với tiêu chuẩn của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tổ chức mà cả Mỹ và Việt Nam đều là thành viên, nhưng phía Mỹ vẫn đưa ra phán quyết theo quan điểm của họ.

Trước đó, ngày 26/3, Bộ Thương mại Mỹ đã thông báo quyết định cuối cùng về các cuộc điều tra thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với túi nhựa PE của Việt Nam, theo đó khẳng định các nhà sản xuất/xuất khẩu Việt Nam đã bán túi nhựa PE với giá thấp hơn giá trị thực tại thị trường Mỹ từ 52,3% đến 76,11% và được hưởng trợ cấp chính phủ từ 1% đến 52,56%.

Bộ Thương mại Mỹ cũng cho biết sẽ chỉ thị hải quan Mỹ thu các khoản tiền ứng trước đối với các sản phẩm túi nhựa PE nhập khẩu từ Việt Nam dựa trên mức thuế chống bán phá giá do bộ này đưa ra. Tuy nhiên bộ sẽ không bắt buộc khoản tiền ứng trước cho mức thuế chống trợ cấp đối với túi nhựa PE nhập khẩu từ Việt Nam cho tới khi Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) đưa ra quyết định cuối cùng về mức độ thiệt hại mà Mỹ phải chịu do nhập khẩu túi nhựa PE từ Việt Nam.

Thương vụ Việt Nam tại Mỹ cho biết, dự kiến Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ sẽ có quyết định cuối cùng vào ngày 10/5 tới. Nếu Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ phán quyết rằng việc nhập khẩu túi nhựa PE từ Việt Nam gây thiệt hại đáng kể hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể tới ngành công nghiệp nội địa Mỹ thì Bộ Thương mại Mỹ sẽ ban hành lệnh áp thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với các sản phẩm này. Trong trường hợp Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ đưa ra quyết định mà xác định không có thiệt hại, các cuộc điều tra sẽ được bãi bỏ.

Nguồn tin từ Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ cho biết tại thị trường Mỹ, giá trị nhập khẩu túi nhựa PE từ Việt Nam trong năm 2009 đã giảm xuống còn 43 triệu USD, thấp hơn nhiều so với mức 79,4 triệu USD của năm 2008./.