Mỹ tăng thuế ảnh hưởng không lớn tới Trung Quốc?

VOV.VN - Giới chuyên gia Trung Quốc cho rằng phần lớn gánh nặng và tác động từ việc tăng thuế đã chuyển sang người tiêu dùng và các nhà sản xuất của Mỹ.

Sau khi Trung Quốc quyết định tăng thuế bổ sung đối với hơn 5000 sản phẩm có xuất xứ từ Mỹ trị giá 75 tỷ USD, chuyên gia nước này khẳng định, Trung Quốc sẽ không chịu ảnh hưởng nhiều do đã có tính toán kỹ lưỡng, trong khi gánh nặng của doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ sẽ tăng thêm khi Mỹ tăng thuế đánh vào Trung Quốc.

Giới chuyên gia Trung Quốc cho rằng người tiêu dùng Mỹ sẽ phải chịu thêm gánh nặng từ tăng thuế. (Ảnh minh họa: KT).

Trong số các mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ mà Trung Quốc tăng thuế bổ sung, đa phần là hàng nông sản, như: đậu tương, ngô, bông..., đặc biệt là lần đầu tiên có dầu thô, cộng thêm khôi phục việc đánh thuế vào ô tô và linh kiện do Mỹ sản xuất.

Theo giới chuyên gia nước này, những mặt hàng bị đánh thuế đã được Trung Quốc tính toán kỹ lưỡng nhằm giảm sự ảnh hưởng đến doanh nghiệp và người tiêu dùng trong nước về mức thấp nhất. Trong khi đó, việc Mỹ tăng thuế đang tác động tiêu cực đến người tiêu dùng nước này.

Ông Cao Lăng Vân, chuyên gia của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho rằng, sau khi Mỹ tăng thuế bổ sung, đặc biệt là danh sách định tăng sau ngày 1/9 và 15/12, độ co dãn của cầu đối với các mặt hàng so với 2 lần trước đã giảm rất nhiều.

“Điều đó có nghĩa là, sau khi Mỹ tăng thuế, phần lớn gánh nặng và tác động đã chuyển sang người tiêu dùng và các nhà sản xuất của Mỹ. Ảnh hưởng đối với Trung Quốc trên thực tế là rất nhỏ, bởi sự thay thế mà Mỹ có được là rất ít”, chuyên gia Cao Lăng Vân nhận định.

Không chỉ khẳng định tính hiệu quả của các biện pháp đánh thuế đáp trả, chuyên gia và truyền thông Trung Quốc còn nhấn mạnh quyết tâm sẽ không lùi bước trước việc gia tăng sức ép tối đa từ Mỹ.

Mới đây, Bộ Thương mại Trung Quốc cũng cho biết, nước này sắp thông qua Danh sách những thực thể không đáng tin cậy. Nếu danh sách này được thông qua, cuộc chiến thương mại giữa hai nước sẽ ngày càng trở nên căng thẳng./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Căng thẳng thương mại Mỹ- Trung gia tăng nguy cơ suy thoái toàn cầu

VOV.VN - Các tổ chức truyền thông, tổ chức tài chính, giới doanh nghiệp… đều bày tỏ lo ngại khi cọ sát thương mại ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc.

Thương chiến Mỹ - Trung căng thẳng đẩy giá vàng tăng “bứt phá”

VOV.VN - Giá vàng trong nước tăng 650.000 đồng/lượng sau 1 phiên giao dịch trong khi giá vàng thế giới tăng trên 29 USD/oz lên mức 1.526 USD/oz.

Ngành thép Việt Nam chịu ảnh hướng lớn từ thương chiến Mỹ-Trung

VOV.VN - Thương chiến Mỹ-Trung sẽ ảnh hưởng nhất định đến ngành thép Việt Nam, đó đó, các doanh nghiệp thép cần có biện pháp để ứng phó với cuộc chiến này.

Tin cùng chuyên mục