Năm 2010, thương mại Việt Nam-Campuchia sẽ tăng

Theo các nhà phân tích, mặc dù thương mại giữa Việt Nam và Campuchia trong năm nay đã giảm mạnh do tác động chung của khủng hoảng tài chính toàn cầu, song kim ngạch thương mại có thể đạt tới 2 tỷ USD vào năm tới, khi kinh tế Campuchia lấy lại đà tăng trưởng.

Số liệu của Phòng Thương mại Việt Nam tại Campuchia cho biết, kim ngạch thương mại song phương trong 8 tháng đầu năm 2009 đạt 848 triệu USD (giảm 29,2% so với cùng kỳ năm 2008), trong đó kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Campuchia là 726 triệu USD và nhập khẩu 122 triệu USD.

Dự báo nói trên của các nhà kinh tế dựa trên cơ sở kim ngạch buôn bán và khối lượng vốn đầu tư của Việt Nam sang Campuchia tăng dần đều ở mức 30-35%/năm từ năm 2005-2008.

Việt Nam hiện là nước nhập khẩu lớn thứ 4 của Campuchia, bao tiêu các loại nông sản, cao su và gỗ của nước này.

Đầu tư của Việt Nam vào Campuchia đã gia tăng rất rõ rệt trong 9 tháng đầu năm nay, nhất là từ sau sự hiện diện của Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt nam (BIDV) và Ngân hàng Sacombank tại Campuchia.

Hội đồng phát triển Campuchia (CDC) cho biết FDI của Việt Nam vào Campuchia trong 9 tháng đầu năm 2009 đạt 114 triệu USD, tăng hơn 20% so với cả năm 2008.

Theo Bộ Thương mại Campuchia, tính tới cuối tháng 9/09, có thêm 40 doanh nghiệp Việt Nam đăng ký hoạt động tại thị trường này, nhiều hơn các nước ngoài khác.
Trong năm 2008, Việt Nam đã đứng thứ 3 về số doanh nghiệp đăng ký hoạt động tại Campuchia với 51 doanh nghiệp, chỉ sau Trung Quốc (82 doanh nghiệp) và Malaysia (56 doanh nghiệp).

Một nhân tố quan trọng khác cho việc gia tăng thương mại hai nước là hoạt động vận chuyển hàng hóa theo đường bộ, đường thủy dễ dàng và chi phí thấp. Trên tuyến biên giới dài hơn 1.000 km, hai nước tới nay đã mở 9 cửa khẩu và đều có đường bộ cho xe cơ giới qua lại phục vụ giao thương và mậu biên giữa các tỉnh biên giới, trong khi phía Thái Lan không có được ưu thế này.

Bên cạnh đó, Việt Nam và Campuchia có mối quan hệ hữu nghị và truyền thống lâu đời. Thủ tướng hai nước đã bày tỏ quyết tâm cao, cam kết thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ thương mại song phương cho xứng tầm quan hệ chính trị và tiềm năng hai nước./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên