Năm 2020 là năm bản lề để tuyến Metro số 1 của TP HCM về đích

VOV.VN - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết, tuyến Metro số 1 là công trình thế kỷ, hiện đại, qui mô rất lớn, do chính Thành phố thực hiện.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, chiều nay (13/1), Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan đã đi thăm công nhân đang làm việc trên công trường tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên).

Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan phát biểu tại Trụ sở Ban Quản lý đường sắt đô thị.

Tại buổi thăm chúc Tết diễn ra dưới tầng ngầm B1, ga nhà hát Thành phố, đại diện dự án cho biết gói thầu 1b (đoạn đi ngầm từ ga Nhà hát Thành phố về ga Ba Son) đã đạt trên 80%. Riêng ga Nhà hát Thành phố khối lượng kết cấu đã đạt trên 98%, khối lượng hoàn thiện trên 50%, tầng B1 đã hoàn thiện đạt trên 70%... Hiện nay, tất cả công nhân đang cố gắng nỗ lực thi công ngày đêm để đảm bảo tiến độ.

Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan tặng quà Ban Quản lý đường sắt đô thị.

Ông Lê Thành Lê, Quản lý thi công ga Nhà hát thành phố cho biết, gói thầu 1b từ ga Nhà hát Thành phố đến ga Ba Son vẫn đang bám theo tiến độ chung tổng thể đến cuối năm 2021. Liên quan đến nhiều hạn mục tích hợp, nhà thầu vẫn đang gấp rút tăng cường nhân lực để đáp ứng tiến độ chung của toàn dự án tuyến số 1 Bến Thành – Suối Tiên).

Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan chúc Tết công nhân kỹ sư dưới tầng B1 - ga Nhà hát TP.

Tặng quà Tết cho các công nhân đang làm việc tại đây, Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan cho biết, TPHCM cố gắng hoàn thành tuyến metro số 1 và các công nhân hãy xem quãng thời gian cùng với các kỹ sư, chuyên gia Nhật Bản đóng góp cho công trình này là một kỷ niệm đẹp. Đây là công trình thế kỷ, hiện đại, qui mô rất lớn, do chính TPHCM thực hiện, sự nỗ lực là yếu tố quan trọng để hoàn thành dự án.

Ông Võ Văn Hoan tặng quà kỹ sư, công nhân.

Trước đó, tại buổi làm việc ở trụ sở của Ban Quản lý đường sắt đô thị, Phó Chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan đánh giá năm 2019 áp lực xã hội lên Ban Quản lý là rất lớn bởi nhiều vấn đề từ nhân sự, tài chính…dẫn đến chậm trễ trong thực hiện tiến độ công trình. Tuy nhiên, Ban đã vượt qua khó khăn, giải quyết được nhiều vấn đề, đã chuẩn bị cho việc vận hành, kiện toàn bộ máy và đặc biệt là đã điều chỉnh được tổng mức đầu tư các tuyến metro số 1 và số 2.

Các công nhân đang nỗ lực ngày đêm.

Nhiệm vụ trong năm 2020 là rất quan trọng bởi thời gian còn lại rất ngắn, tuyến metro số 1 chỉ còn 2 năm để thực hiện. Cần phải xem năm 2020 là năm bản lề để hoàn thành nhanh hơn tuyến metro số 1 và khởi động tuyến số 2. UBND TP đặc biệt quan tâm đến dự án này, đưa vào chương trình làm việc hằng tuần để giải quyết kịp thời những vướng mắc. TP HCM cam kết đồng hành và giải quyết triệt để các nút thắt để dự án metro số 1 hoàn thành đúng tiến độ.

Dưới tầng B1, ga Nhà hát TP các công nhân đang tất bật làm việc .

Dưới tầng B1, ga Nhà hát TP các công nhân đang tất bật làm việc.

Ông Võ Văn Hoan khẳng định, đây là nhiệm vụ chính trị của Thành ủy, UBND Thành phố để tạo niềm tin trong nhân dân: “Tuyến metro số 1 đã chậm trễ, chúng ta phải làm khẩn trương hơn để bù lại. Chúng ta đã chậm quá nhiều, nếu còn chậm nữa sẽ khó khăn. Bởi, không chỉ công luận lên tiếng, không phải uy tín thành phố giảm sụt giảm mà còn ảnh hưởng đến mối quan hệ phối hợp phát triển, ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư”./.

Hà Khánh/VOV-TPHCM

Viết bình luận

Tin liên quan

Vẫn nghẽn vốn cho metro 1 và 2 tại TP HCM vì chờ hướng dẫn

VOV.VN - Tuyến đường sắt đô thị số 1 của TP HCM có nguy cơ trễ hẹn về đích vào cuối năm 2020.

Metro số 1 TP HCM lùi tiến độ và những hệ lụy nhãn tiền

VOV.VN - Tuyến metro số 1 của TP HCM không thể về đích vào cuối năm 2020, trước khi đưa vào khai thác thương mại vào năm 2021.

Metro Bến Thành - Suối Tiên đội vốn tới 30.000 tỷ, vì sao?

VOV.VN - Do chậm trễ trong công tác giải phóng mặt bằng, tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên (TP HCM) đội vốn 30 nghìn tỷ, dự kiến khai thác vào năm 2021.

Metro số 1 và số 2 ở TPHCM có nguy cơ ngưng trệ

VOV.VN - Chậm hoàn thành tuyến Metro có thể ảnh hưởng đến việc tài trợ cho các dự án đầu tư nói chung và các dự án đường sắt đô thị nói riêng trong tương lai.

Sau rà soát, vốn đầu tư tuyến Metro Bến Thành-Suối Tiên giảm 3.400 tỷ

VOV.VN - Việc điều chỉnh tổng mức đầu tư tuyến metro số 1 và số 2 đã chính thức được UBND TPHCM thông qua ngày 13/11.

Kiểm điểm cán bộ sai phạm trong dự án Metro Bến Thành-Suối Tiên

VOV.VN - Trưởng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng Quận 1 Lê Quốc Cường và Phó Trưởng ban Trần Quang Cường nằm trong số các cán bộ bị kiểm điểm.

Tin cùng chuyên mục