Nắm sát diễn biến thị trường, đảm bảo nguồn cung thịt lợn
VOV.VN - Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái về thực hiện các biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu, nguồn cung thịt lợn, thức ăn chăn nuôi và bình ổn giá, Bộ NN&PTNT đã triển khai các giải pháp thúc đẩy phát triển sản xuất, đảm bảo nguồn cung thực phẩm, trong đó có mặt hàng thịt lợn.
Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã chủ động cập nhật thông tin, diễn biến thị trường, nắm sát nguồn cung lương thực, thực phẩm trong nước để chỉ đạo sản xuất phù hợp với nhu cầu thị trường. Đặc biệt là theo dõi, nắm bắt và tổng hợp thông tin, số liệu về giá cả, tình hình sản xuất và nguồn cung các mặt hàng nông sản, trong đó có lợn thịt tại các địa phương trong điều kiện mới.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, Bộ sẽ hướng dẫn các địa phương trên cả nước duy trì tốc độ tăng trưởng ngành chăn nuôi, giúp nâng cao năng suất, giảm chi phí, giá thành sản xuất. Đặc biệt là tập trung chỉ đạo chuẩn bị tốt các phương án sản xuất, bảo đảm nguồn cung con giống, vật tư, thúc đẩy sản xuất, tháo gỡ khó khăn trong lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản; cấp đủ nguồn cung lương thực, thực phẩm cho tiêu dùng và xuất khẩu.
“Những tháng gần đây giá thành thịt lợn khoảng 60.000 đồng/kg lợn hơi, chúng ta sẽ hết sức cố gắng điều chỉnh làm sao để giá thị trường không quá cao mà không quá thấp. Như vậy, người tiêu dùng và người chăn nuôi đều được hưởng lợi từ phát triển chăn nuôi, và không ảnh hưởng tới chỉ số tiêu dùng (CPI) nói chung trong rổ thực phẩm như Bộ Tài chính đánh giá là chiếm khoảng 33%”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến thông tin./.