Nâng cấp sân bay Cát Bi ngân sách còn nợ Hải Phòng bao nhiều tiền

Nâng cấp sân bay Cát Bi: Ngân sách còn nợ Hải Phòng bao nhiều tiền?

VOV.VN - Dự án mở rộng Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi đã hoàn thành 96% khối lượng nhưng Ngân sách Trung ương mới bố trí 800/2.928 tỷ đồng.

UBND thành phố Hải Phòng vừa có công văn gửi lên Bộ Tài chính Dự án đầu tư xây dựng mở rộng Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi đang được thành phố ưu tiên tập trung rất lớn ngân sách địa phương để đầu tư, phấn đấu đưa vào khai thác trong dịp Kỷ niệm 61 năm ngày giải phóng thành phố Hải Phòng (13/5/2016).

nang cap san bay cat bi ngan sach con no hai phong bao nhieu tien hinh 1
 Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi phấn đấu đưa vào khai thác trong dịp Kỷ niệm 61 năm ngày giải phóng thành phố Hải Phòng (13/5/2016).
Theo quyết định phê duyệt dự án, tổng mức đầu tư 3.660 tỷ đồng, trong đó ngân sách trung ương hỗ trợ 80%, tương đương 2.928 tỷ đồng và ngân sách thành phố 20%, tương đương 732 tỷ đồng. Dự án hiện đã hoàn thành 96% khối lượng công việc, tương đương 2.830 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ngân sách trung ương mới bố trí cho dự án 800 tỷ đồng, tương đương 21% tổng mức đầu tư. Để đảm báo tiến độ thi công dự án, thành phố Hải Phòng đã phát hành trái phiếu chính quyền địa phương và sử dụng ngân sách thành phố. Tới nay, tổng ngân sách thành phố đã bố trí cho dự án là 1.746 tỷ đồng.

“UBND thành phố Hải Phòng đề nghị Bộ Tài chính hỗ trợ cho ngân sách thành phố từ nguồn vượt thu hoạt động xuất nhập khẩu khu vực Hải Phòng năm 2015 với số tiền 1.679 tỷ đồng để thành phố đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng trọng điểm và thanh toán tiếp cho các nhà thầu thi công dự án đầu tư xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi”, UBND thành phố Hải Phòng cho biết.

Theo đại diện Vụ Ngân sách nhà nước (Bộ Tài chính) cho biết, cơ quan này sẽ báo cáo Chính phủ để Chính phủ kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định về đề nghị của Hải Phòng.

Dự án mở rộng khu bay Cảng hàng không Cát Bi do UBND thành phố Hải Phòng làm chủ đầu tư. Sau khi mở rộng, sân bay Cát Bi sẽ trở thành cảng hàng không quốc tế cấp 4E theo quy định của ICAO, đảm bảo cho các loại máy bay B777, B747, B767, A321 và tương đương cất hạ cánh an toàn. Cảng hàng không này cũng đảm bảo mức vận chuyển hành khách 2 triệu lượt người một năm, tương đương 800 hành khách một giờ cao điểm.

Từ ngày 12/5, sau khi hệ thống đường băng và nhà ga mới đưa vào khai thác, nhiều đường bay nội địa mới và quốc tế sẽ được mở, trong đó có chặng bay Hải Phòng - Phú Quốc; Hải Phòng - Đà Lạt; Hải Phòng - Cần Thơ; Hải Phòng - Vinh. Cùng với đó, một số chặng bay quốc tế đi Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Malaysia cũng được khai thác, mở ra những cơ hội mới cho phát triển du lịch của Hải Phòng cũng như các tỉnh vùng Duyên hải phía Bắc nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung./.

(Tổng hợp)

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN