Nên đầu tư vàng dài hay ngắn hạn?

Ông Đỗ Minh Phú, Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, Chủ tịch tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI cùng trao đổi với phóng viên VOV khi giá vàng tăng liên tục và giữ ở mức cao

Giá vàng tại phiên giao dịch đêm 8/10 trên thị trường New York đã chạm mức cao nhất chưa từng thấy 1.061,55 USD/oz.

Trước đó, giá vàng đã tăng liên tục trong thời điểm các ngày đầu tuần. Trong nước, giá vàng cũng đạt mức bất ngờ cho các nhà đầu tư, và giới kinh doanh vàng với mức đỉnh đạt được trong ngày 8/10 là 2.328.000 đồng/chỉ.

Giới phân tích nhận định, giá vàng tiếp tục tăng và đạt đỉnh điểm trong tuần là do nhu cầu đầu tư vàng tăng lên đáng kể trên cả bình diện quốc tế và trong nước. Trong khi đó, nhiều ý kiến khác lại cho rằng, giá vàng tăng cao cho thấy các nhà đầu tư hàng hoá trên thế giới vẫn lo sợ rằng phục hồi kinh tế Mỹ sẽ châm ngòi cho lạm phát ngay cả khi giá chứng khoán và trái phiếu chính phủ Mỹ đang ổn định.

Theo ông Đỗ Minh Phú, Phó chủ tịch Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam, Chủ tịch tập đoàn vàng bạc đá quý DOJI, việc giá vàng tăng liên tục và giữ ở mức cao cũng có nguyên nhân riêng:

** Theo ông, tại sao giá vàng tăng cao như vậy? và các nhà đầu tư vàng có kỳ vọng gì trong bối cảnh hiện nay?

- Vàng là hàng hoá đặc biệt, nó mang cả chức năng tiền tệ vì vậy người ta sẵn sàng coi nó là 1 điều kiện, phương tiện đầu tư. Hơn nữa vàng cũng được xem như là nơi trú ẩn để giảm thiểu rủi ro khi tình hình kinh tế có nhiều biến động, đặc biệt trong giai đoạn suy thoái và khủng hoảng.

Quá trình giá vàng liên tục thay đổi, đặc biệt cuối năm 2008, và trong nửa năm 2009 phản ánh rất rõ rằng khi khủng hoảng kinh tế càng lún sâu và suy thoái chưa thoát ra được thì vàng lúc đó đóng vai trò là nơi trú ẩn để giảm thiểu các rủi ro trong danh mục đầu tư của các nhà đầu tư.

Nhưng thời điểm gần đây, đặc biệt trong giai đoạn đầu tháng 10/2009, thì tác động rất rõ của vàng liên quan đến đồng USD, tỷ giá ngoại tệ của đồng USD - đồng tiền của nền kinh tế đầu tầu trên thế giới đã tác động rất rõ ràng, đậm nét đối với giá vàng.

Dưới con mắt của các nhà đầu tư, một khi đồng USD mất giá thì giá vàng lại rẻ trong con mắt của họ, do vậy họ tranh thủ mua vàng, việc này đẩy giá vàng lên cao.

Tuy nhiên còn một số nguyên nhân nữa, vào cuối năm, các nước tiêu thụ vàng phục vụ cho các mùa lễ hội, và tiêu thụ vàng phục vụ trang sức, các thị trường vàng châu Á, nhất là thị trường Ấn Độ vào thời điểm này lượng đặt vàng đặc biệt cao. Khi nhu cầu cao thì giá cũng được đẩy lên.

** Trong thời gian dài vừa qua, theo ý kiến của các nhà chuyên môn giá vàng trong nước có sự biến động lúc thuận chiều lúc ngược chiều với giá vàng thế giới, điều này theo ông là tại sao?

- Theo nguyên tắc, khi giá đồng USD đã tác động lên giá vàng, giá vàng thế giới tăng hoặc giảm thì khuynh hướng của giá vàng trong nước cũng đi theo. Có điều biên độ không hoàn toàn giống nhau, có những giai đoạn khi đồng USD tăng, và giá vàng thế giới giảm, giá vàng trong nước cũng giảm chỉ có điều giảm chậm hơn.

Trong khoảng nửa năm gần đây, tính theo tỷ giá quy đổi, giá vàng trong nước thường cao hơn giá vàng thế giới. Lý do là từ khi Ngân hàng Nhà nước quyết định ngừng nhập khẩu vàng, nguồn cung không có, thì vàng cũng không thể thoát khỏi quy luật cung cầu và phụ thuộc vào hướng đầu tư.

Theo tôi, khuynh hướng biến động của giá vàng trong nước và thế giới là giống nhau nhưng tốc độ biến thiên còn tuỳ thuộc vào điều kiện và hoàn cảnh.

** Rõ ràng giá vàng hiện nay mang lại cả cơ hội lẫn rủi ro đối với nhà đầu tư, nhận định của ông?

Hiện nay, các nhà đầu tư và người dân khá bình tĩnh. Không còn tình trạng người dân rồng rắn đi bán vàng sau khi thấy giá vàng tăng sau 1 đêm vài trăm nghìn đồng/1 lượng, và không còn tình trạng ồ ạt đi mua vàng khi giá vàng xuống thấp. Người dân, các nhà đầu tư không còn tâm lý hoảng hốt, chớp cơ hội như thời điểm trước vì giá vàng cũng có biến động khó lường. Đã có những bài học thực tế cho thấy, giá vàng hôm nay chưa chắc đã phải là đỉnh, và khi bắt “đáy” để mua thì cũng chưa phải là đáy cuối cùng.

Các nhà đầu tư và người dân nên cẩn trọng hơn với sự biến động của giá vàng. Thực tế hiện nay vàng không còn là kênh đầu tư dễ dàng nữa. Theo tôi, những người đầu tư dài hạn thời gian qua, hầu hết đều đạt được hiệu quả. Bởi thực tế, nếu tính trong thời gian khoảng 1 năm, giá vàng đã cao hơn rất nhiều, và hiệu quả đầu tư đã cao hơn lãi suất tiết kiệm, những nhà đầu  tư trung và dài hạn vẫn coi vàng là kênh đầu tư tốt. Các nhà đầu tư lướt sóng phải bám theo sàn vàng. Còn đối với người dân, thường sử dụng vàng vật chất, tức là tích luỹ vàng đi bán, thì khi giá vàng tăng cao vẫn là kênh đầu tư thuận lợi, nhưng cũng cần phải lưu ý rằng, nếu đầu tư ngắn hạn sẽ khó mang lại hiệu quả. Theo tôi, nếu đầu tư 3 tháng, 6 tháng là có thể hiệu quả./.

** Xin cảm ơn ông./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên