Nền kinh tế Australia có nguy cơ suy thoái sau gần 30 năm tăng trưởng

Nền kinh tế Australia có nguy cơ suy thoái sau gần 30 năm tăng trưởng

VOV.VN - Các quy định kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt khiến nền kinh tế Australia gần như đóng băng và có nguy cơ rơi vào suy thoái sau gần 30 năm.

Theo báo cáo mới nhất về thị trường việc làm tại Australia, dịch Covid-19 đã khiến tỉ lệ thất nghiệp tại nước này tăng từ 5,1% trong tháng 2 vừa qua lên mức 5,4% trong tháng 3. Các chuyên gia kinh tế cho rằng, con số này có thể sẽ tiếp tục tăng lên 5,9%, mức cao nhất kể từ năm 2016 đến nay.

Tuy nhiên, giới chuyên gia kinh tế cũng không loại trừ khả năng tỉ lệ này có thể vượt 10% vào giữa năm nay khi nền kinh tế Australia rơi vào suy thoái lần đầu tiên sau gần 30 năm.

nen kinh te australia co nguy co suy thoai sau gan 30 nam tang truong      hinh 1
Giãn cách xã hội làm một số khu vực vốn trước kia luôn đông đúc như Sydney Opera House nay trở nên vô cùng vắng vẻ.

Theo các chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Westpac, nền kinh tế Australia sẽ chịu tác động lớn từ dịch Covid-19 trong ít nhất 3 quý đầu của năm nay, sau đó có thể sẽ phục hồi mạnh mẽ trong quý 4 với mức tăng trưởng 5,2% khi các doanh nghiệp hoạt động trở lại, nhưng tăng trưởng kinh tế của cả năm sẽ vẫn thấp hơn 5%.

Trong khi đó, theo thông tin từ Diễn đàn Du lịch và Giao thông Australia, các biện pháp kiểm soát dịch bệnh bao gồm đóng cửa biên giới quốc gia và giữa các bang đang khiến ngành du lịch nước này thiệt hại 9 tỷ AUD mỗi tháng, trong đó 4 tỷ AUD từ khách du lịch quốc tế và 5 tỷ AUD từ khách du lịch nội địa. Điều này sẽ khiến thu nhập của người lao động ngành du lịch thiệt hại hơn 13 tỷ AUD trong năm nay.

Các chuyên gia ngành du lịch cho rằng, căn cứ tình hình dịch bệnh hiện nay, các hạn chế đi lại trong nội bộ các bang của Australia có thể sẽ được nới lỏng trong những tháng tới, nhưng hạn chế đi lại giữa các bang và ra vào Australia sẽ kéo dài lâu hơn do dịch bệnh tại nhiều quốc gia trên thế giới vẫn đang rất phức tạp.

Theo ông Peter Shelley, Giám đốc điều hành Hội đồng Xuất khẩu du lịch Australia, thị trường khách du lịch quốc tế có thể hoạt động trở lại vào quý 4 năm nay nhưng cũng có thể phải lùi tới đầu năm sau tùy thuộc vào diễn biến của dịch bệnh.

 Theo báo cáo cập nhật tình hình dịch bệnh tính đến 11h trưa nay (12/4, giờ địa phương), Australia đã có 6.315 ca mắc Covid-19, tăng 95 ca nhiễm mới so với cùng thời điểm vào sáng qua (11/4) và 57 trường hợp đã tử vong./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close