Nền kinh tế thế giới hiện trông đợi vào châu Á

Theo ông Yaguchi, Phó Chủ tịch IAFEI, vai trò dẫn đầu nền kinh tế thế giới của Mỹ đã hoàn toàn chuyển sang châu Á do sự sụp đổ của chủ nghĩa tư bản tài chính của Mỹ.  

>> Hướng tới mô hình phát triển kinh tế theo chiều sâu

Chiều 24/11, tại Hà Nội, CLB Giám đốc Tài chính Việt Nam (VCFO) phối hợp cùng Hiệp hội Giám đốc Tài chính Nhật Bản (JACFO) tổ chức Diễn đàn FASS Việt Nam 2010 với tên gọi “CFO châu Á giữa những bất ổn tài chính”.

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Hiroshi Yaguchi, Phó Chủ tịch Hiệp hội quốc tế các Nhà quản trị Tài chính cấp cao (IAFEI), Chủ tịch JACFO cho rằng, hiện nay nền kinh tế thế giới trông đợi nhiều vào sự phát triển của các nước châu Á. Tình hình vẫn còn bất ổn và chưa dự đoán trước được tình trạng suy thoái.

Theo ông Yaguchi, Việt Nam là một quốc gia có tiềm năng lớn về nguồn nhân tài

Ông Yaguchi bày tỏ khâm phục sức mạnh dân tộc Việt Nam trong công cuộc phát triển, cũng như vui mừng trước các hoạt động của VCFO- nơi đang quy tụ các thành viên là các chuyên gia tài chính đầy đam mê, nhiệt huyết. Việt Nam là một quốc gia không những dồi dào tài nguyên thiên nhiên mà còn có tiềm năng lớn về nguồn nhân tài- một yếu tố thiết yếu trong phát triển kinh tế.

Việc khuyến khích phát triển nguồn nhân lực có tay nghề, chuyên môn cao, theo ông Yaguchia, trở thành yếu tố then chốt, đặc biệt, để thúc đẩy sự phát triển công nghiệp và thu hút đầu tư nước ngoài, việc phát triển nguồn nhân lực có chuyên môn kế toán và tài chính là không thể thiếu và đóng vai trò tiên quyết.

Hiểu biết về tài chính là yêu cầu bắt buộc phải có nếu muốn xây dựng nên những chiến lược tài chính hỗ trợ sự phát triển của doanh nghiệp. Không chỉ thế, chuyên môn tài chính còn rất cần thiết trong việc xây dựng cơ sở áp dụng các quy trình kinh doanh đã được chuẩn hoá và đào tạo nhân viên có kỹ năng đa dạng để đủ năng lực thực hiện các chiến lược tài chính.

Theo ông Nguyễn Ngọc Bách, Giám đốc CLB CFO Việt Nam, Diễn đàn là cơ hội để các Giám đốc Tài chính và các nhà quản trị doanh nghiệp cấp cao cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong việc xây dựng những biện pháp hữu hiệu giúp doanh nghiệp phòng ngừa và giảm thiểu rủi ro cho hoạt động kinh doanh trong tình hình hiện nay.

Diễn đàn FASS Việt Nam 2010 có sự tham gia của 200 đại biểu là Giám đốc Tài chính và các nhà quản trị doanh nghiệp cấp cao trong nước và quốc tế cùng đại diện Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài chính, VCCI, các Hiệp hội./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên