Ngăn chặn nhập lậu thực phẩm qua biên giới

VOV.VN - Những ngày giáp Tết, bộ đội biên phòng tỉnh Lạng Sơn đang thực hiện nhiều giải pháp để ngăn chặn tình trạng nhập lậu thực phẩm qua biên giới.

Từ năm 2018 đến tháng 8/2019, các Đồn biên phòng thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện, bắt giữ 11 vụ vận chuyển thực phẩm qua biên giới, thu giữ hơn 2,3 tấn nầm lợn và 685 kg thịt gà, vịt; phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ 9 vụ, thu 2,5 tấn nầm lợn.

Để đối phó với lực lượng chức năng, các đối tượng buôn lậu thường lợi dụng đêm tối để vận chuyển thực phẩm nhập lậu qua các đường mòn, lối tắt ở khu vực biên giới. Ngoài ra, tổ chức cho người theo dõi lực lượng chức năng, thông tin, cảnh giới cho các đối tượng vận chuyển.

Trong vòng 3 tháng, từ tháng 8 đến tháng 10/2019, Đồn biên phòng Tân Thanh, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện và bắt giữ 4 vụ thực phẩm "bẩn" nhập lậu qua biên giới, trị giá hàng hóa khoảng 300 triệu đồng, trong đó chủ yếu là nầm lợn nhập lậu.

Tuyến biên giới do Đồn Biên phòng Tân Thanh quản lý, bảo vệ chủ yếu là núi đá, hiểm trở, nhiều lối mòn qua lại biên giới, nhất là 2 bên cánh gà cửa khẩu Cốc Nam như: Hang Dơi, Gốc Nhãn, Khơ Ða… là điểm tập kết hàng lậu tiếp giáp thị trấn Ðồng Ðăng, huyện Cao Lộc. Khu vực này luôn là điểm nóng về buôn lậu thực phẩm.

Bộ đội biên phòng tỉnh Lạng Sơn tăng cường nhiều biện pháp để ngăn chặn nhập lâu thực phẩm qua biên giới. (Ảnh minh hoa: KT)

Thiếu tá Đào Công Ngọc, Chính trị viên Đồn biên phòng Tân Thanh, Bộ đội biên phòng tỉnh Lạng Sơn cho biết, tổ chức đấu tranh và ngăn chặn tình trạng nhập lậu những sản phẩm liên quan đến lợn cũng như xuất lậu lợn qua biên giới, Đồn đã tổ chức quán triệt đầy đủ văn bản chỉ thị của cấp trên đến từng cán bộ, chiến sĩ. Đồng thời, lựa chọn những cán bộ có đủ phẩm chất, năng lực để bố trí vào các vị trí phù hợp.

Song song với đó, thường xuyên phối hợp với Đảng ủy 2 xã Tân Thanh và Tân Mỹ, huyện Văn Lãng lồng ghép tuyên truyền cho các Đảng viên và nhân dân trên địa bàn không tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu. Phối hợp cùng lực lượng chức năng trên địa bàn ngăn chặn tình trạng buôn lậu một cách đồng bộ từ biên giới đến nội địa.

“Phối hợp với các lực lượng ngăn chặn triệt để, khẳng định đến nay không có 1 cân thịt lợn hoặc lợn sống, thực phẩm liên quan đến lợn qua lại biên giới. Quán triệt trong cán bộ chiến sĩ làm triệt để chặt chẽ, từ Chính phủ đến địa phương hiện rất quan tâm đến vấn đề này vì liên quan đến an toàn thực phẩm, sức khỏe của con người" - Thiếu tá Đào Công Ngọc, Chính trị viên Đồn biên phòng Tân Thanh nói

Cùng phối hợp với lực lượng biên phòng khu vực cửa khẩu, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lạng Sơn cũng tăng cường kiểm tra các phương tiện lưu thông qua địa bàn để kịp thời phát hiện các hành vi buôn lậu.

Thượng tá Đặng Thái Thành, Phó trưởng phòng Cảng sát giao thông, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, căn cứ vào kế hoạch chỉ đạo của Cục Cảnh sát giao thông và tình hình trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, kế hoạch cao điểm đợt này tập trung vào đối tượng đã được xác định như ô tô chở khách, kinh doanh vận tải, xe khách, container, motor. Đây là những phương tiện tham gia giao thông lớn và có nhiều vi phạm trong thời gian qua.

Thời gian từ nay đến Tết nguyên đán Canh Tý, lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục cắt cử lực lượng trinh sát bám địa bàn trọng điểm, nắm chắc diễn biến tình hình trên các tuyến biên giới. Qua đó, thực hiện hiệu quả công tác đấu tranh, ngăn chặn tình trạng buôn lậu, đặc biệt là buôn lậu thực phẩm, không để thực phẩm “bẩn” tuồn sâu vào nội địa, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ thực phẩm nhập lậu./.

Văn Hiếu-Minh Long/VOV1

Viết bình luận

Tin liên quan

Tiêu hủy hàng tấn thực phẩm lậu bốc mùi hôi thối

VOV.VN - Lực lượng chức năng Quảng Ninh vừa tiến hành tiêu hủy gần 2 tấn thực phẩm gồm thịt gà và cá nục.

Thực phẩm lậu dịp Tết: Bài toán khó giải

VOV.VN - Công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người kinh doanh thực phẩm và nhận thức của người dân là yếu tố cần tập trung hàng đầu. 

Tin cùng chuyên mục