Ngân hàng thế giới hạ dự báo tăng trưởng GDP của Thái Lan

VOV.VN - Ngân hàng thế giới đã điều chỉnh mức tăng GDP của Thái Lan năm 2019 từ 3,5% xuống còn 2,7%.

Trong khi đó dự báo năm 2020 mức tăng GDP của nước này giảm xuống 2,9% so với con số 3,9% được đưa ra trước đó.

Đại diện Ngân hàng thế giới cho biết, các yếu tố khiến GDP của Thái Lan giảm xuống vì năm nay, nước này vừa trải qua một đợt hạn hán tồi tệ. Ngoài ra, chính phủ đã phân bổ ngân sách đầu tư công tương đối thấp trong khi các biện pháp kích thích nền kinh tế chưa thực sự mang lại hiệu quả.

Ngân hàng thế giới hạ dự báo tăng trưởng GPD của Thái Lan. (Ảnh:  Bloomberg)

Một nguyên nhân khác đó là căng thẳng trong tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã làm suy yếu ngành xuất khẩu của Thái Lan. Đồng nội tệ của Thái tăng giá mạnh nhất trong vòng 6 năm qua cũng làm ảnh hưởng tới việc phát triển các ngành xuất khẩu và du lịch. GDP của Thái Lan đã tăng trưởng 2,3% trong quý 3 năm nay. Tăng trưởng GDP của nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á được dự báo lần lượt là 2,9% và 3% vào năm 2020 và 2021.

Đầu tháng 10, chính phủ Thái Lan cũng đã thông qua gói ngân sách trị giá 106 tỷ USD cho năm tài khoá 2020 nhằm thúc đẩy nền kinh tế đang tăng trưởng chậm./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ngân hàng Thế giới: Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,8% năm nay

VOV.VN -Ngân hàng Thế giới vừa có dự đoán Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,8% năm nay, và giảm xuống còn 6,5% năm 2019.

Ngân hàng Thế giới có Chủ tịch mới

Ông Malpass sẽ bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm từ ngày 9/4, thay thế cựu Chủ tịch Jim Yong Kim, người bất ngờ từ nhiệm hồi tháng 2.

Ngân hàng Thế giới sẽ hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi mô hình phát triển

VOV.VN - Với khuôn khổ hợp tác quốc gia tới đây, Ngân hàng Thế giới sẽ hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang mô hình phát triển mới.

Tin cùng chuyên mục