Ngành chế biến thịt của Mỹ đối mặt với mức tổn thất 20 tỷ USD

Ngành chế biến thịt của Mỹ đối mặt với mức tổn thất 20 tỷ USD

VOV.VN - Đại dịch Covid-19 đã khiến ngành chế biến thịt tại Mỹ điêu đứng. Các chuyên gia phân tích thị trường dự báo có thể mức thiệt hại sẽ là hơn 20 tỷ USD.

Đại dịch Covid-19 đã gây ra hai sự gián đoạn lớn đối với chuỗi cung ứng thịt của Mỹ. Đầu tiên là thay đổi thói quen của người tiêu dùng, bao gồm đóng cửa các nhà hàng và trường học làm tê liệt toàn bộ kênh phân phối. Hai là tác động đến ngành chế biến thịt theo cách không thể hình dung được. Có tới hơn 20.000 công nhân tại nhà máy chế biến thịt mắc bệnh Covid-19, khiến 74 người chết và hàng chục nhà máy buộc phải đóng cửa.

Các nhà máy ngừng hoạt động khiến giá bán buôn các loại thịt tăng gấp đôi và giá bán gia súc, gia cầm tươi sống giảm từ 20% -30%. Quan trọng hơn, khi nhu cầu giảm, các nhà sản xuất đã phải đối mặt với tình trạng tồn đọng vật nuôi chưa từng có. Một số nhà sản xuất phải viện đến “cái chết êm dịu” để giảm số lượng đàn lợn, bò và gà vịt.

nganh che bien thit cua my doi mat voi muc ton that 20 ty usd hinh 1
Một nhà máy của tập đoàn Tyson Foods. (Ảnh: fr24news.com)

Ngày 28/4, Tổng thống Donald Trump đã viện dẫn Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để cố gắng giúp đỡ ngành chế biến thịt. Theo đó, các nhà máy chế biến thịt được coi là thiết yếu và phải mở trong thời gian dịch bệnh Covid-19 lên đỉnh ở Mỹ. Sắc lệnh của Tổng thống Donald Trump cũng giúp bảo vệ những gã khổng lồ chế biến thịt của Mỹ như JBS, Tyson Food, Cargill và Smithfield Food khỏi trách nhiệm pháp lý nếu công nhân của họ mắc bệnh Covid-19.

Đến giữa tháng 5, giá bán buôn các sản phẩm thịt bắt đầu giảm và giá vật nuôi đã tăng nhẹ trở lại. Tuy nhiên, mối quan ngại về một sự phục hồi kéo dài và gây tổn thất hiện vẫn còn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close