Ngành logistics siêu lợi nhuận đang bị bỏ ngỏ ở Việt Nam

Ngành logistics siêu lợi nhuận đang bị bỏ ngỏ ở Việt Nam

VOV.VN - Đại biểu Quốc hội cho rằng, logistics được coi là ngành siêu lợi nhuận, nhưng nhiều năm bị bỏ ngỏ ở Việt Nam.

Quốc hội tiếp tục dành trọn ngày hôm nay (1/11) để thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, có 69 đại biểu đăng ký chờ nêu ý kiến trong ngày làm việc hôm nay. Bộ trưởng Bộ Công Thương và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn sẽ tham gia giải trình nội dung đại biểu đề cập.

nganh logistics sieu loi nhuan dang bi bo ngo o viet nam hinh 1
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Bình - Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Hanel

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Quốc Bình (đoàn Hà Nội) cho rằng, logistics (hậu cần) là ngành kinh tế quan trọng rất cần cho nền kinh tế Việt Nam. Theo tính toán, tổng giá trị ngành logistics tương đương từ 21-25% GDP quốc gia, tức là lớn hơn nhiều ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.

Ông Nguyễn Quốc Bình, Chủ tịch HĐTV, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Hanel, nhấn mạnh: Đây được coi là ngành siêu lợi nhuận, nhưng nhiều năm bị bỏ ngỏ ở Việt Nam.

Do đó, đại biểu này kiến nghị Chính phủ xác định logistics là ngành mũi nhọn, quản lý tập trung thông qua Uỷ ban Quốc gia. Ông Bình cũng góp ý, cần nhanh chóng xây dựng đội tàu viễn dương Việt Nam, giành lại thị phần vận tải biển đang nằm trong tay các công ty nước ngoài.

nganh logistics sieu loi nhuan dang bi bo ngo o viet nam hinh 2
Cần chú trọng phát triển ngành logistics (hậu cần) ở Việt Nam (Ảnh minh họa: KT)

Theo ông Nguyễn Quốc Bình, đây là việc đã được khởi động từ mấy chục năm trước, khi Chính phủ thành lập công ty vận tải biển Việt Nam. Tuy nhiên hướng phát triển tiềm năng này đã không được chú trọng, có chiều hướng đi xuống, đặc biệt là sau sự cố Vinashin và Vinalines.

Trong ngày làm việc đầu tiên (31/10), hàng loạt các vấn đề “nóng” được các đại biểu thảo luận, trong đó có tăng trưởng GDP, đầu tư nước ngoài (FDI), cơ sở hạ tầng giao thông, đầu tư công, buôn lậu thuốc lá.../.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close