Nghệ An sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ODA từ vương quốc Bỉ

Nghệ An sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ODA từ vương quốc Bỉ

VOV.VN - Các dự án phát triển xã hội và giảm nghèo tại Nghệ An đã khẳng định hiệu quả việc sử dụng nguồn vốn vay ODA từ Vương quốc Bỉ.

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 40 năm Hợp tác Phát triển Bỉ tại Việt Nam (1977-2017) và 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Bỉ và Việt Nam (1973-2018), Đại sứ Vương quốc Bỉ, bà Jehanne Roccas, sẽ có chuyến thăm chính thức tại tỉnh Nghệ An trong 2 ngày 17 và 18/4/2018.

Bỉ tự hào là một trong những nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngay sau khi Hiệp định Paris được ký kết năm 1973. Trong hơn 4 thập kỷ qua, bằng nguồn Viện trợ Phát triển Chính thức (ODA) Bỉ đã hỗ trợ Việt Nam trong nhiều các lĩnh vực khác nhau. Từ các dự án tập trung vào cơ sở hạ tầng, sang chương trình phát triển xã hội và giảm nghèo vào những năm 90 của thế kỷ XX.

nghe an su dung hieu qua nguon von vay oda tu vuong quoc bi hinh 1
Vương quốc Bỉ tài trợ thùng rác cho phố núi ở Quỳ Châu.
(Ảnh: Báo Nghệ An)
Với chính sách đổi mới và mở cửa của Việt Nam, Bỉ đã ưu tiên tập trung hỗ trợ Việt Nam trong các ngành giáo dục, y tế cộng đồng, nước, vệ sinh để khắc phục những điểm yếu trong xã hội có thể xuất hiện trong quá trình cải cách kinh tế. Chương trình hợp tác song phương cuối cùng của Bỉ với Việt Nam tập trung ưu tiên vào các lĩnh vực quản trị nhà nước, quản lý nguồn nước và quy hoạch đô thị trong bối cảnh biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh.

Từ năm 2002 Nghệ An là một trong số các địa phương của Việt Nam được Hợp tác Phát triển Bỉ quan tâm với Dự án đầu tiên “Phát triển nông thôn đa lĩnh vực tại huyện Quỳ Châu” (2002-2007) đã góp phần giảm đói nghèo, cải thiện điều kiện hạ tầng và chất lượng cuộc sống tại các làng xã của huyện Quỳ Châu.

Kể từ đó, Nghệ An tiếp tục nhận được hỗ trợ từ nguồn ODA viện trợ của Bỉ với các dự án: Giảm nghèo thông qua tăng cường năng lực thể chế tại huyện Quỳ Châu và cấp tỉnh Nghệ An, 2009-2014; Dự án Hỗ trợ quản trị địa phương trách nhiệm giải trình, đáp ứng được tại tỉnh Nghệ An (RALG-Nghệ An), 2017 – 6/2019; Dự án Nâng cao năng lực phát triển giáo trình đào tạo giáo viên dựa trên năng lực cho các nhà quản lý tại Trường đại học Vinh, (1/1/2018 - 28/2/2019) – tài trợ nhỏ trong khuôn khổ của dự án “Hỗ trợ xây dựng năng lực (FCB)”, 2014 – 6/2019.

Trong chuyến thăm lần này, Đại sứ Roccas sẽ có cuộc họp với lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An; tham dự và phát biểu khai mạc Hội thảo “Cải cách hành chính hướng đến cải thiện môi trường kinh doanh và thu hút đầu tư tại tỉnh Nghệ An” được tổ chức trong khuôn khổ của dự án RALG-Nghệ An.

Đại sứ cũng thăm và làm việc với BQL dự án “Nhà máy xử lý nước thải cho thị xã Cửa Lò” được hỗ trợ bởi nguồn vốn vay ưu đãi của Bỉ - để kiểm tra tiến độ thực hiện dự án theo như cam kết của hai bên; tới Xí nghiệp đầu máy TP Vinh thăm đầu máy xe lửa diezen D18E là những “đại sứ” tuyệt vời về sự hỗ trợ của Bỉ thông qua khoản vay giữa hai nhà nước từ năm 1978 dành cho một Việt Nam vừa thống nhất.

Đại sứ Roccas và đoàn sẽ tới thăm quê ngoại, quê nội của Bác Hồ và dâng hương tại Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn.

Đại sứ Roccas trông đợi những thay đổi tích cực tại các vùng dự án hỗ trợ của Bỉ cũng như sự cộng tác chặt chẽ và hiệu quả của chính quyền các cấp ở Nghệ An trong quá trình thực hiện các dự án. Điều này sẽ góp phần vào củng cố hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa Bỉ và Việt Nam./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Có nên dồn tiền mua vàng lúc này?

VOV.VN - Theo một số chuyên gia, giá vàng hiện tăng cao và có thể tăng trong trung, dài hạn nên người dân không nên đầu tư vàng “lướt sóng”.

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close