Nghệ An sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ODA từ vương quốc Bỉ

VOV.VN - Các dự án phát triển xã hội và giảm nghèo tại Nghệ An đã khẳng định hiệu quả việc sử dụng nguồn vốn vay ODA từ Vương quốc Bỉ.

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 40 năm Hợp tác Phát triển Bỉ tại Việt Nam (1977-2017) và 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Bỉ và Việt Nam (1973-2018), Đại sứ Vương quốc Bỉ, bà Jehanne Roccas, sẽ có chuyến thăm chính thức tại tỉnh Nghệ An trong 2 ngày 17 và 18/4/2018.

Bỉ tự hào là một trong những nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam ngay sau khi Hiệp định Paris được ký kết năm 1973. Trong hơn 4 thập kỷ qua, bằng nguồn Viện trợ Phát triển Chính thức (ODA) Bỉ đã hỗ trợ Việt Nam trong nhiều các lĩnh vực khác nhau. Từ các dự án tập trung vào cơ sở hạ tầng, sang chương trình phát triển xã hội và giảm nghèo vào những năm 90 của thế kỷ XX.

nghe an su dung hieu qua nguon von vay oda tu vuong quoc bi hinh 1
Vương quốc Bỉ tài trợ thùng rác cho phố núi ở Quỳ Châu.
(Ảnh: Báo Nghệ An)
Với chính sách đổi mới và mở cửa của Việt Nam, Bỉ đã ưu tiên tập trung hỗ trợ Việt Nam trong các ngành giáo dục, y tế cộng đồng, nước, vệ sinh để khắc phục những điểm yếu trong xã hội có thể xuất hiện trong quá trình cải cách kinh tế. Chương trình hợp tác song phương cuối cùng của Bỉ với Việt Nam tập trung ưu tiên vào các lĩnh vực quản trị nhà nước, quản lý nguồn nước và quy hoạch đô thị trong bối cảnh biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh.

Từ năm 2002 Nghệ An là một trong số các địa phương của Việt Nam được Hợp tác Phát triển Bỉ quan tâm với Dự án đầu tiên “Phát triển nông thôn đa lĩnh vực tại huyện Quỳ Châu” (2002-2007) đã góp phần giảm đói nghèo, cải thiện điều kiện hạ tầng và chất lượng cuộc sống tại các làng xã của huyện Quỳ Châu.

Kể từ đó, Nghệ An tiếp tục nhận được hỗ trợ từ nguồn ODA viện trợ của Bỉ với các dự án: Giảm nghèo thông qua tăng cường năng lực thể chế tại huyện Quỳ Châu và cấp tỉnh Nghệ An, 2009-2014; Dự án Hỗ trợ quản trị địa phương trách nhiệm giải trình, đáp ứng được tại tỉnh Nghệ An (RALG-Nghệ An), 2017 – 6/2019; Dự án Nâng cao năng lực phát triển giáo trình đào tạo giáo viên dựa trên năng lực cho các nhà quản lý tại Trường đại học Vinh, (1/1/2018 - 28/2/2019) – tài trợ nhỏ trong khuôn khổ của dự án “Hỗ trợ xây dựng năng lực (FCB)”, 2014 – 6/2019.

Trong chuyến thăm lần này, Đại sứ Roccas sẽ có cuộc họp với lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An; tham dự và phát biểu khai mạc Hội thảo “Cải cách hành chính hướng đến cải thiện môi trường kinh doanh và thu hút đầu tư tại tỉnh Nghệ An” được tổ chức trong khuôn khổ của dự án RALG-Nghệ An.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Đại sứ cũng thăm và làm việc với BQL dự án “Nhà máy xử lý nước thải cho thị xã Cửa Lò” được hỗ trợ bởi nguồn vốn vay ưu đãi của Bỉ - để kiểm tra tiến độ thực hiện dự án theo như cam kết của hai bên; tới Xí nghiệp đầu máy TP Vinh thăm đầu máy xe lửa diezen D18E là những “đại sứ” tuyệt vời về sự hỗ trợ của Bỉ thông qua khoản vay giữa hai nhà nước từ năm 1978 dành cho một Việt Nam vừa thống nhất.

Đại sứ Roccas và đoàn sẽ tới thăm quê ngoại, quê nội của Bác Hồ và dâng hương tại Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đại sứ Roccas trông đợi những thay đổi tích cực tại các vùng dự án hỗ trợ của Bỉ cũng như sự cộng tác chặt chẽ và hiệu quả của chính quyền các cấp ở Nghệ An trong quá trình thực hiện các dự án. Điều này sẽ góp phần vào củng cố hơn nữa mối quan hệ hữu nghị giữa Bỉ và Việt Nam./.

PV/VOV.VN
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Tổ hợp khách sạn, quán bar, karaoke ở Vinh bị lửa thiêu rụi
VOV.VN - Ngọn lửa lớn đã thiêu rụi nhiều phòng, thiết bị tại tổ hợp khách sạn, quán bar, karaoke Avarta. Hiện vẫn chưa thống kê thiệt hại sau vụ hỏa hoạn.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds