Nghi vấn hối lộ của Tenma: Tạm đình chỉ công tác 1 số cán bộ thuế, hải quan

Nghi vấn hối lộ Tenma ở Bắc Ninh: Tạm đình chỉ công tác các cán bộ thuế, hải quan liên quan

VOV.VN - Bộ Tài chính yêu cầu tạm đình chỉ công tác đối với các công chức thuế, hải quan liên quan đến nghi vấn trong việc hối lộ của Công ty Tenma Việt Nam.

Theo diễn biến mới nhất vụ việc nghi vấn Công ty TNHH Tenma Việt Nam hối lộ để né thuế, chiều 26/5, Bộ Tài chính đã có công văn chỉ đạo Tổng cục trưởng Tổng cục thuế và Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan liên quan đến nghi vấn trong việc hối lộ của công ty Tenma Việt Nam.

Cụ thể, liên quan đến vụ việc thông tin báo chí nêu về những nghi vấn trong việc hối lộ của Công ty Tenma Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với các công chức tham gia đoàn kiểm tra thuế và lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh  ký quyết định thành lập Đoàn Kiểm tra thuế tại Công ty Tenma Việt Nam để thực hiện công tác kiểm điểm, phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra theo quy định.

nghi van hoi lo cua tenma: tam dinh chi cong tac 1 so can bo thue, hai quan hinh 1
Tạm đình chỉ công tác 1 số cán bộ thuế, hải quan liên quan đến Công ty Tenma Việt Nam nghi vấn hối lộ để né thuế (Ảnh minh họa: KT)

Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với các công chức tham gia đoàn kiểm tra sau thông quan và lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh ký quyết định thành lập Đoàn Kiểm tra sau thông quan tại Công ty Tenma Việt Nam để thực hiện công tác kiểm điểm, phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra theo quy định.

Trong trường hợp công chức bị đình chỉ công tác là thủ trưởng đơn vị, đề nghị Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan lựa chọn 1 đồng chí lãnh đạo để giao phụ trách, điều hành đơn vị.

Trước đó, ngày 12/5, báo chí Nhật Bản loan tin Công ty Tenma Nhật Bản đã khai báo với các nhà chức trách Nhật về việc công ty con là Công ty TNHH Tenma Việt Nam đã 2 lần hối lộ tổng cộng 25 triệu yên (5,4 tỷ đồng) cho một số cán bộ, công chức Việt Nam.

Số tiền này được cho là "sáng kiến...đánh đổi" việc công ty này phải nộp khoản thuế giá trị gia tăng cho Nhà nước Việt Nam khoảng 400 tỷ đồng. Sự việc đang được phía Nhật Bản tích cực điều tra và các cơ quan chức năng Việt Nam cũng đang trong quá trình thanh tra, rà soát đối tượng vi phạm nêu trên.

Chiều qua (25/5), Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính đã gửi công hàm sang cơ quan thuế của Nhật Bản để phối hợp điều tra, làm rõ những nghi phạm liên quan đến việc nhận hối lộ.

Việc Tổng cục Thuế chủ động vào cuộc bởi liên quan đến Tenma đưa hối lộ 5,4 tỷ đồng để không phải nộp số tiền giá trị gia tăng cho Nhà nước gần 400 tỷ đồng.

Trước thông tin báo chí và mạng xã hội phản ánh về vụ việc hối lộ liên quan đến Công ty Tenma Việt Nam (là công ty con của Công ty Tenma Nhật Bản đặt tại tỉnh Bắc Ninh), Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã giao Thanh tra Bộ thành lập đoàn thanh tra ngay trong ngày 25/5/2020 để thanh tra Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, Cục Hải quan Bắc Ninh và các tổ chức, cá nhân có liên quan về nội dung thông tin báo chí nêu về nghi vấn trong việc hối lộ của Công ty Tenma Việt Nam và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close