Ngoại thương Trung Quốc đối mặt thách thức chưa từng có

VOV.VN -Ngày 18/5, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn cho biết, ngoại thương của nước này đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức do dịch Covid-19.

Theo ông Chung Sơn, nếu như năm 2019 Trung Quốc tiếp tục đạt những mốc mới trên cả 3 phương diện tiêu dùng, ngoại thương và đầu tư nước ngoài, thì năm 2020 do tác động "rất lớn" của dịch Covid-19 lên kinh tế xã hội nước này, tình hình cải cách, phát triển thương mại của Trung Quốc ngày càng khó khăn, phức tạp và đứng trước những thách thức to lớn. 

"Dịch bệnh lan rộng khắp toàn cầu, nhu cầu của thị trường thế giới giảm mạnh, thương mại đối ngoại của Trung Quốc năm nay đối mặt với những thách thức chưa từng có", ông Chung Sơn nói.

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn. Ảnh: Chinanews.

Thống kê trước đó của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho thấy, tổng kim ngạch thương mại của nước này trong 4 tháng đầu năm 2020 đạt khoảng 1.286 tỷ USD, giảm 4,9% so với cùng kỳ, trong đó xuất khẩu giảm 6,4%.

Trong khi kim ngạch giữa Trung Quốc và các nước ASEAN tăng 5,7%, thì xuất nhập khẩu với các đối tác quan trọng khác như Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Nhật... đều giảm.

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc cho biết, nếu như thời kỳ đầu dịch bệnh doanh nghiệp nước này có đơn hàng nhưng dịch vụ kho vận hậu cần gặp cản trở, thì nay, khi sản xuất của Trung Quốc đã được phục hồi doanh nghiệp lại không có đơn hàng, do vậy gặp rất nhiều khó khăn.

Để khắc phục tình trạng này, bên cạnh việc hỗ trợ doanh nghiệp bằng cách đẩy nhanh thoái thuế xuất khẩu, tăng quy mô vốn vay, hỗ trợ bảo hiểm..., Trung Quốc còn chuyển hàng xuất khẩu sang tiêu thụ trong nước; mở rộng thị trường mới bên cạnh củng cố thị trường truyền thống. Trong đó tập trung vào các nước thuộc sáng kiến "Vành đai và Con đường" cũng như các quốc gia ASEAN; phát triển các ngành thương mại mới, như thương mại điện tử.

Đáng chú ý, trong năm nay, Trung Quốc sẽ đẩy nhanh thí điểm thương mại điện tử xuyên biên giới, đưa tổng số khu thử nghiệm tổng tợp thương mại điện tử xuyên biên giới của nước này từ 59 lên 105 khu./.

Viết bình luận