Đánh bắt ghẹ không cần đầu tư lớn nhưng thu nhập khá cao

Ngư dân Quảng Nam kiếm tiền triệu mỗi ngày từ khai thác ghẹ

VOV.VN - Chỉ với chiếc thuyền máy nhỏ và ra biển khoảng vài hải lý đã có thể bắt được nhiều ghẹ, thu về hàng triệu đồng mỗi ngày.

Mỗi đêm ra khơi mùa biển động, ngư dân tỉnh Quảng Nam bắt được hàng chục cân ghẹ cho thu nhập vài triệu đồng. Theo những ngư dân ở đây, nghề này không cần phải đầu tư lớn nhưng thu nhập khá cao.

Không cần tàu to, máy lớn, nghề khai thác ghẹ đơn giản hơn, chỉ với chiếc thuyền máy nhỏ nhưng khi ra biển khoảng vài hải lý có thể bắt được nhiều ghẹ, thu về hàng triệu đồng mỗi ngày.

danh bat ghe khong can dau tu lon nhung thu nhap kha cao hinh 1
Khi không đi biển, ông Nhanh lại làm những chiếc giỏ bắt ghẹ cho chuyến biển mới.

Với thâm niên đi biển hơn 10 năm, ngư dân Lê Nhanh, thôn Tây Sơn Đông, xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho rằng, ghẹ biển có thể đánh bắt quanh năm, nhưng từ tháng 11 đến tháng Giêng âm lịch sẽ bắt được nhiều ghẹ ngon. Thuyền của ông Nhanh có 4 ngư dân, những chuyến đánh bắt gần đây mỗi chuyến thu được 3 tạ ghẹ.

“Thuyền bắt ghẹ bằng máy công suất nhỏ nên chi phí chỉ 8 triệu đồng một chuyến đi trong 5 ngày. Do bắt được nhiều ghẹ nên thu nhập một chuyến từ 50 - 60 triệu đồng, có lúc 70 triệu đồng. Nghề này thu nhập cao, nếu chịu khó có thể cho thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm”, ngư dân Lê Nhanh cho biết.

Do địa điểm đánh bắt gần bờ nên phương tiện ngư dân sử dụng chỉ là thuyền thúng chèo tay, hoặc ngư dân có thể lội ra khu vực nước sâu ngang ngực. Những hôm trúng lớn, ngư dân chỉ thả lưới hơn nửa tiếng đồng hồ là có được 5 - 6 kg ghẹ vẫn còn tươi sống, bán được giá cao.

Ông Võ Quốc Hải, Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá xã Duy Hải, huyện Duy Xuyên cho biết, xã này có gần 140 tàu thuyền nhưng có hơn 30 tàu làm nghề đánh bắt ghẹ. Tính bình quân 1 đêm, mỗi thuyền đánh bắt được 6 kg ghẹ các loại. Theo ông Hải, nghề này giúp ngư dân vùng biển có cuộc sống khá giả hơn.

“Nhiều năm qua, các nghề biển khác có thể bị sa sút nhưng riêng nghề bắt ghẹ của ngư dân vẫn đạt yêu cầu, giữ được mức thu nhập khá cao cho bà con. Mỗi chuyến đi của ngư dân chỉ kéo dài từ 4 – 5 ngày, riêng vụ này chỉ đi trong 1 - 2 ngày là về”, ông Hải cho biết.

danh bat ghe khong can dau tu lon nhung thu nhap kha cao hinh 2
Những chiếc giỏ để ngư dân bắt ghẹ.

Theo nhiều ngư dân, bình quân mỗi chuyến biển đánh bắt được từ 2,5 - 3 tạ ghẹ các loại. Các tư thương hiện mua ghẹ loại 1 với giá từ 200 – 250.000 đồng/kg. Do nhu cầu tiêu thụ tại các chợ và nhà hàng ở Quảng Nam, Đà Nẵng luôn ở mức cao nên lượng cung cấp như hiện nay vẫn không đủ.

Ông Thành Châu Giang, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết, nghề bắt ghẹ là một trong những nghề khai thác ven bờ thu nhập tương đối ổn định.

“Tuy nhiên, hiện Nhà nước cũng đang không khuyến khích những nghề hoạt động gần bờ, làm cạn kiệt nguồn hải sản. Đây chỉ là công việc mưu sinh của ngư dân cần có thu nhập tương đối để trang trải cuộc sống” ông Giang cho biết./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close