Ngư dân Quảng Ngãi quyết tâm vươn khơi bám ngư trường
Ngư dân Quảng Ngãi quyết tâm vươn khơi bám ngư trường

VOV.VN - Với ngư dân Việt Nam, vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa là ngư trường truyền thống từ bao đời nay, không gì có thể ngăn cản.

Bất chấp những hành động leo thang của Trung Quốc tại hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, những ngày này, hàng ngàn ngư dân miền Trung vẫn tiếp tục vươn khơi bám biển, giữ ngư trường. Với ngư dân Việt Nam, vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa là ngư trường truyền thống từ bao đời nay, không gì có thể ngăn cản cuộc mưu sinh của họ.

vov_ngu_truong_1_gtbl.jpg
Tàu cá của Ngư dân Bùi Văn Phải chuẩn bị phiên biển mới.

Vừa trở về từ ngư trường truyền thống Trường Sa, ngư dân Bùi Văn Phải, chủ tàu cá QNg 96169 TS ở xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cùng 17 thuyền viên lại chuẩn bị nhu yếu phẩm cho phiên biển mới.

Gần 20 năm vươn khơi bám biển, tàu cá của ngư dân Bùi Văn Phải cùng các tàu cá ở Lý Sơn nhiều lần bị phía Trung Quốc rượt đuổi, cướp phá, đâm chìm… khi đang đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Với ngư dân Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi nói riêng và ngư dân cả nước nói chung, bà con vẫn quyết tâm vươn khơi bám biển.

vov_ngu_truong_2_doth.jpg
Ngư dân trên tàu cá QNg 90617 TS được tàu bạn đưa về đất liền an toàn.

Ngư dân Bùi Văn Phải cho rằng, những  hành động ngang ngược của phía Trung Quốc khiến bà con ngư dân rất phẫn nộ: “Ngư dân chúng tôi vẫn vươn khơi bám biển bình thường, họ đe dọa  kệ họ. Quyết tâm của ngư dân, biển của mình thì mình cứ khai thác. Khai thác hồi nào đến giờ, vừa làm kinh tế gia đình và thể hiện chủ quyền biển đảo của mình. Chủ quyền của mình thì cứ khai thác đánh bắt”.

Những ngày qua, dư luận càng thêm phẫn nộ khi tàu cá QNg 90617 TS của ngư dân Trần Hồng Thọ cùng 7 thuyền viên ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn bị tàu Trung Quốc đâm chìm khi đang đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa vào ngày 2/4. Trong lúc gặp nạn, toàn bộ ngư dân đã được các tàu cá của ngư dân địa phương kịp thời ứng cứu, hỗ trợ đưa về đất liền an toàn.

vov_ngu_truong_3_cggo.jpg
Ngư dân vừa trở về từ ngư trường Hoàng Sa.

Theo ngư dân Trần Hồng Thọ, khi đánh bắt ở ngư trường truyền thống, mỗi tàu cá, mỗi ngư dân là một cột mốc khẳng định chủ quyền của Việt Nam.

“Hoàng Sa là một phần máu thịt của Tổ quốc. Chúng tôi quyết tâm, mỗi ngư dân là một cột mốc sống trên biển, khẳng định chủ quyền của Việt Nam”, ngư dân Trần Hồng Thọ nói.

vov_ngu_truong_4_rjxs.jpg
Từng đoàn tàu của ngư dân Quảng Ngãi nối đuôi nhau ra ngư trường truyền thống Hoàng Sa, Trường Sa.

Những ngày này, từng đoàn tàu đánh cá của ngư dân Quảng Ngãi nối đuôi nhau vươn khơi bám biển. Ông Nguyễn Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Với ngư dân, vươn khơi vừa là cuộc mưu sinh, vừa chung tay giữ vững chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa.

“Bà con chúng ta khi ra khơi ở vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa, chính quyền địa phương luôn luôn sát cánh cùng với bà con. Trong đất liền, chúng tôi luôn có những cơ chế, chính sách hỗ trợ bà con. Vì vậy, bà con yên tâm vươn khơi, bám biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”, ông Nguyễn Quang Trung nhấn mạnh./.

Viết bình luận