Không để dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát ở Sơn La

Người chăn nuôi Sơn La nỗ lực tái đàn sau dịch tả lợn châu Phi

VOV.VN - Thời điểm này tình hình chăn nuôi lợn ở Sơn La đang có xu hướng phục hồi, nhưng với tốc độ chậm.

Trong tháng 5 vừa qua, dịch tả lợn châu Phi đã tái phát tại 3 bản của tỉnh Sơn La, với gần 160 con lợn bị mắc bệnh phải tiêu hủy. Thống kê đến nay, tỉnh này vẫn còn 3 địa phương có dịch chưa qua 30 ngày, gồm xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La; xã Viêng Lán, huyện Yên Châu và thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn.

Trước thực trạng đó, Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Sơn La đã tăng cường công tác giám sát dịch bệnh, đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi vụ Xuân Hè. Đồng thời thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, như phun thuốc tiêu độc khử trùng, rắc vôi bột cả bên trong và bên ngoài chuồng trại; tăng cường vitamin để tăng sức đề kháng cho đàn vật nuôi…

khong de dich ta lon chau phi tai bung phat o son la hinh 1
Người chăn nuôi ở Sơn La làm chuồng trại thông thoáng và thực hiện đầy đủ các phương án phòng chống bệnh dịch.

Ông Nguyễn Ngọc Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản tỉnh Sơn La cho biết, Sơn La hiện có hơn 500.000 con lợn. Thời điểm này, chăn nuôi lợn ở tỉnh đang có xu hướng phục hồi, nhưng tốc độ chậm. Chi cục đã tạo điều kiện và tích cực tuyên truyền, hướng dẫn các hộ gia đình, doanh nghiệp chuẩn bị điều kiện chuồng trại, giống để tái đàn, từng bước chuyển chăn nuôi nhỏ lẻ, phân tán sang phát triển chăn nuôi trang trại tập trung.

“Trong điều kiện chăn nuôi nhỏ lẻ tại tỉnh Sơn La chưa đảm bảo, đề nghị bà con nhân dân thực hiện tốt công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng, quan tâm đến công tác tái đàn, đặc biệt là phải nhập con giống từ những cơ sở có nguồn gốc, xuất sứ rõ ràng, thực hiện tiêm phòng đẩy đủ các loại vắc xin, hạn chế tối đa người lạ, người không có nhiệm vụ cần thiết vào khu vực chăn nuôi”, ông Toàn khuyến cáo./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close