Người dân Cà Mau chủ động phục hồi, khôi phục sản xuất
VOV.VN - Sau thời gian chịu ảnh hưởng dịch Covid-19 làm giá nông, thủy sản giảm cũng như ảnh hưởng đến nhịp độ sản xuất, hiện nông dân Cà Mau đang tập trung tái đầu tư, khôi phục sản xuất. Tín hiệu khả quan là giá các loại nông, thủy sản trên địa bàn tỉnh đã tăng trở lại.
Tỉnh Cà Mau có thế mạnh về nuôi tôm, với diện tích gần 280.000 ha, đứng đầu cả nước. Trong đó, diện tích nuôi tôm quảng canh chiếm đa số. Cứ đến khoảng tháng 10 người dân sẽ hoàn thành việc cải tạo để tiến hành thả nuôi vụ mùa mới. Vụ mùa này thường cho năng suất cao nên bà con đang tập trung xuống giống. Gia đình ông Đoàn Văn Hòa (xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn) đã tiến hành thả giống xong cho 6ha đất canh tác.
Sau thời gian bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện giá tôm đã tăng trở lại nên gia đình ông Hòa đang rất kỳ vọng vào vụ mùa này: "Mùa dịch bệnh vừa qua tôm tép ít, nên có bao nhiêu mình bán bấy nhiêu. Giá thấp thì ảnh hưởng thu nhập. Trước đây tôm sú khoảng 20 con/kg, giá 210.000 đồng, giờ tăng lên được 230.000 đồng, vẫn đang tăng dần lên. Tôi đã cải tạo và thả giống xong, cỡ khoảng tháng rưỡi nữa mới thu hoạch được nhiều".
Cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đang triển khai các biện pháp hỗ trợ người dân phục hồi sản xuất. Như tại huyện Cái Nước đã có hướng dẫn quy trình cải tạo ao nuôi tôm từ rất sớm, bên cạnh đó, cơ quan chuyên môn cũng khuyến cáo người dân cần đặc biệt lưu ý đến chất lượng con giống, tránh sử dụng các loại tôm giống trôi nổi, không rõ nguồn gốc.
Ông Mai Trí Thật - cán bộ khuyến ngư xã Đông Thới, huyện Cái Nước cho biết: "Trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 thì chúng tôi không thể đi ghi nhận tình hình và hỗ trợ người dân nuôi sò hay tôm, cua được. Bây giờ, trong tình hình mới của xã hội thì chúng tôi đến trao đổi, hướng dẫn, rồi nắm bắt thông tin tình hình nuôi như thế nào. Từ đó, có hướng khuyến cáo người dân nuôi phù hợp, cũng như đảm bảo đầu ra sản phẩm tốt hơn".
Bên cạnh nuôi trồng thủy sản, huyện Cái Nước còn có thế mạnh về trồng Dưa bồn bồn. Sản phẩm Dưa bồn bồn của huyện này đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học - Công nghệ) công nhận nhãn hiệu tập thể. Trong thời gian giãn cách xã hội, sản phẩm Dưa bồn bồn của địa phương đã gặp khó về đầu ra; các hộ kinh doanh cũng phải giảm quy mô.
Tuy nhiên, từ sau khi tỉnh Cà Mau nới lỏng giãn cách, đặc biệt, khi thực hiện Nghị quyết 128 của Chính Phủ, tình hình sản xuất kinh doanh đã nhanh chóng hồi phục. Hiện giá Dưa bồn bồn đã tăng trở lại, gần đạt ngưỡng như trước khi bị ảnh hưởng dịch Covid-19.
Bà Huỳnh Thị Nguyên, hộ dân kinh doanh sản phẩm Dưa bồn bồn (ở xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước), chia sẻ: "Khi dịch bệnh thì sản lượng tiêu thụ rất thấp, mỗi ngày tiêu thụ khoảng 50 kg. Bây giờ, sản lượng tăng, mỗi ngày bán được trên 100 kg. Giá khi bị ảnh hưởng của dịch bệnh giao cho khách 22.000 đồng, bây giờ đã tăng lên 25.000 đồng".
Sau khi tỉnh Cà Mau tập trung phòng chống dịch tích cực và tập trung phát triển trở lại, các hoạt động kinh doanh, buôn bán có sự phát triển khả quan; nông dân địa phương cũng nhanh chóng bắt nhịp để khôi phục sản xuất, đáp ứng chuỗi cung ứng. Không chỉ các mặt hàng tôm, Dưa bồn bồn mà giá các mặt hàng nông sản khác cũng chuyển biến tích cực./.