Người dân Cà Mau ngóng trông bến cá hơn 70 tỷ đồng

VOV.VN - Bến cá Hố Gùi (xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi, Cà Mau) được đầu tư hơn 70 tỷ đồng. Do chưa có đường giao thông đấu nối nên công trình chục tỷ nằm phơi nắng mưa 3 năm qua trong sự ngóng trông từng ngày của người dân, chính quyền địa phương.

Hố Gùi là một trong những cửa biển tập trung nhiều phương tiện đánh bắt hướng biển Đông của tỉnh Cà Mau. Cũng vì vậy, Bến cá Hố Gùi hơn 70 tỷ đồng đã được đầu tư và hoàn thành năm 2019. Tuy nhiên, bến cá này chưa từng phát huy được công năng do không có đường giao thông đấu nối.

Theo ghi nhận của phóng viên VOV, do để lâu không khai thác, công trình Bến cá Hố Gùi đã có những dấu hiệu xuống cấp, lún, bong tróc nhiều nơi. Khi chúng tôi đến, chỉ có vài đứa trẻ tận dụng không gian rộng của bến cá chơi đùa… Còn 3 năm qua, Bến cá hàng chục tỷ này chưa từng có tàu ghe cập bến để mua bán hải sản.

Anh Diệp Viễn Dương, nhân viên trông coi Bến cá Hố Gùi cho biết: "Từ lúc đưa vào hoạt động tới giờ thì tàu không có chiếc tàu nào cập bến hết, do đường chưa có nên ghe cộ không có vào. Tàu của dân bản địa ở đây, người ta có nhà người ta về nhà hết, còn tàu lạ thì không vào. Cần nhất là phải có đường giao thông".

Hai bên cửa biển Hố Gùi tập trung khá đông hộ dân sinh sống, buôn bán. Khi Bến cá được đầu tư, người dân, chính quyền nơi đây đều kỳ vọng sẽ là “cú hích” giúp phát triển kinh tế địa phương. Điều họ mong chờ nhất chính là tuyến đường đấu nối, giúp phá vỡ thế “ốc đảo” của ấp Mai Hoa (xã Nguyễn Huân) – nơi Bến cá được đầu tư. Hàng trăm hộ dân trông ngóng tuyến đường đấu nối hàng ngày. Bởi, lâu nay họ muốn lên trung tâm xã không chỉ phải qua 2 cái phà mà còn phải đi nhờ đường của xã cạnh bên.

Ông Nguyễn Gan Sen, Trưởng ấp Mai Hoa cho biết: "Thực tế giao thông địa bàn phải nhờ bên xã Tam Giang Đông. Còn lên huyện Đầm Dơi thì phải qua hai cái phà. Nếu có tuyến đường thẳng về cảng cá này luôn thì rất tiện cho bà con đi lại, làm ăn mới phát triển được chứ giờ không có lộ khó khăn quá".

Thực tế, sau khi Bến cá Hố Gùi hoàn thành, UBND tỉnh Cà Mau đã giao Ban Quản lý dự án Xây dựng Công trình giao thông lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư tuyến đường kết nối Bến cá. Đến cuối năm 2020, cơ quan chức năng đã trình chủ trương đầu tư. Tuy nhiên, tuyến đường đến nay vẫn chưa được đầu tư.

Ông Nguyễn Phương Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi cho biết, huyện xác định tuyến đường kết nối Bến cá Hố Gùi là một trong những dự án quan trọng. UBND huyện đã có những kiến nghị nêu rõ sự cần thiết, tuy nhiên, vấn đề này vẫn phải chờ tỉnh quyết định đầu tư. Tuyến đường được đầu tư có ý nghĩa rất lớn trong sự phát triển của xã Nguyễn Huân nói riêng, huyện Đầm Dơi nói chung.

"Huyện Đầm Dơi rất cần tuyến đường này. Khi tuyến đường này xây dựng sẽ giúp cho trước mắt là bà con khu vực ở đây kết nối với trung tâm xã, trung tâm huyện để phát triển kinh tế xã hội. Thứ hai, giúp cho cảng cá này hoạt động, vận hành đầy đủ các công năng. Thứ ba, tuyến đường này rất cần cho việc cứu hộ, cứu nạn, phòng chống thiên tai; ngay việc quản lý quốc phòng, an ninh khu vực và biển của huyện cũng sẽ tốt hơn" - ông Bình nói.

Cũng vì thiếu đường đấu nối mà Bến cá Hố Gùi được đầu tư hơn 70 tỷ đồng… vẫn chỉ để phơi nắng mưa. Người dân địa phương không chỉ xót xa cho công trình có giá trị lớn nhất địa phương mình lãng phí mà họ còn mòn mỏi trông chờ một tuyến đường thông thương, tạo cú hích cho 1 vùng đất phát triển./.