Người nông dân xứ dừa thoát nghèo, làm giàu từ nuôi bò

GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Người nông dân xứ dừa thoát nghèo, làm giàu từ nuôi bò

VOV.VN - Khởi đầu từ việc nuôi bò, đến nay, ông ông Huỳnh Văn Đẹt ở xã An Định (huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre) đã có nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Cần kiệm vượt qua khó khăn, chăm lo lao động để có cuộc sống khá giả và chăm lo giúp đỡ người nghèo, đó là bản chất tiêu biểu của ông Huỳnh Văn Đẹt (tức ông Mười Đẹt), 57 tuổi, ở ấp  Phú Lợi Thượng, xã  An Định, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre. Nhờ vậy nên ông Mười Đẹt được công nhận gương điển hình của địa phương trong việc thực hiện Cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Ông Phan Văn Ân cũng như một số nông dân khác ở xã An Định, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre rất phấn khởi vì đã thoát nghèo, ổn định cuộc sống nhờ việc cho mượn bò con nuôi của ông Huỳnh Văn Đẹt.

Hơn 15 năm qua, khi cuộc sống gia đình khá giả, ông Mười Đẹt đã “đỡ đầu” cho các hộ dân nghèo khó mượn bò con để nuôi. Sau 2 năm bò xuất chuồng, mới hoàn trả lại tiền gốc mà không tính lãi. Ngoài ra, ông còn tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật cho nông dân “mượn bò” chăn nuôi đạt hiệu quả.

nguoi nong dan xu dua thoat ngheo, lam giau tu nuoi bo  hinh 1
Ông Huỳnh Văn Đẹt đang chăm sóc đàn bò.

Ông Phan Văn Ân cho biết, việc cho mượn “cần câu” của ông Mười Đẹt rất có ý nghĩa thiết thực: "Từ khi mượn bò đến nay tôi nuôi đều phát triển tốt. Được ông Mười hướng dẫn kỹ thuật, từ đó thấy việc nuôi bò rất ổn định, ít bệnh tật nên phát triển đến nay rất tốt. Hội viên được mượn bò đến khi xuất chuồng, mọi người tích lũy có được đồng vốn. Vốn tích lũy lại có thể đầu tư làm ăn nhiều việc khác nên khả năng thoát nghèo rất cao".

Trước đây, gia đình ông Huỳnh Văn Đẹt có cuộc sống rất khó khăn, ruộng đất sản xuất rất ít. Mỗi ngày, vợ chồng ông phải lam lũ đi làm thuê với đủ thứ ngành nghề để mưu sinh. Năm 1980, được sự đồng ý của vợ, ông đã bán đôi bông tai ngày cưới 9 phân vàng 24K để mua một con bò con nuôi.

Từ một con bò cái khởi nghiệp, sau nhiều năm ông đã gầy dựng được đàn bò thương phẩm gần 20 con. Tích lũy nguồn vốn khá, ông Mười Đẹt đi các nơi chọn mua bò về vỗ béo để bán kiếm lời. Nhờ có kinh nghiệm, kỹ thuật trong chăn nuôi nên đàn bò của gia đình người nông dân này luôn phát triển và sinh sản tốt.

Từ chỉ có một công đất ở, đến nay, ông Huỳnh Văn Đẹt đã sang nhượng được 1,4 ha đất để trồng cỏ nuôi bò với nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Cuộc sống khá giả, ông nghĩ đến những nông dân nghèo khó “một nắng hai sương” và giúp đỡ họ bằng việc cho mượn bò con nuôi.  

Đến nay, ông đã giúp cho hàng trăm hộ dân trong và ngoài huyện Mỏ Cày Nam có được trên 1.000 con bò để nuôi. Mỗi hộ dân khi nhận bò về nuôi sau 2 năm mới hoàn trả tiền gốc mà không phải trả tiền lãi. Đến nay, hầu hết các hộ dân mượn bò đều chăn nuôi đạt kết quả. Dù trị giá bò con trên dưới 10 triệu đồng/ một con, sau 2 năm nuôi, nông dân bán mỗi con bò trưởng thành được 40-50 triệu đồng.

Ông Huỳnh Văn Đẹt cho biết, ông rất thấm thía lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong việc quan tâm phục vụ nhân dân, nhất là những người nghèo khó. Trong cuộc sống, người nông dân phải “cần- kiệm”, siêng năng trong lao động để “tích tiểu thành đại”, đem lại niềm vui cho người khác là hạnh phúc của mình. Việc cho nông dân khác mượn bò con về nuôi không tính lãi của ông Mười Đẹt xuất phát từ tình cảm và lòng nhân ái; giúp nhiều người dân tránh được  nạn “tín dụng đen" đang nhức nhối ở nông thôn.

nguoi nong dan xu dua thoat ngheo, lam giau tu nuoi bo  hinh 2
Nhiều nông dân tham quan mô hình nuôi bò của ông Huỳnh Văn Đẹt.
GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

"Xuất phát từ chỗ từ trước vợ chồng quá nghèo, lúc khó khăn cũng vay của người ta lãi suất cao, phái đóng lãi tôi đã quyết tâm thoát nghèo. Bây giờ vợ chồng tôi phấn đấu làm ăn, kinh tế ổn định... nên có điều kiện để giúp cho bà con để giảm gánh nặng cơm áo, gạo tiền" - ông Đẹt chia sẻ.  

Cùng với danh hiệu nông dân sản xuất giỏi cấp tỉnh 5 năm liền ông Huỳnh Văn Đẹt còn là tấm gương tiêu biểu  qua 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “ đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” của huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tại nơi cư trú, ông Mười Đẹt còn đi đầu trong các cuộc vận động, đóng góp xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương, đường, cầu giao thông nông thôn… Đối với các nông dân trong ấp nuôi bò mà không có nguồn cây cỏ, người nông dân này còn cho mượn đất để trồng cỏ mà không tính tiền thuê đất.

Ông Trần Thế Hiển, Phó Chủ tịch UBND xã An Định cho biết: "Ông Huỳnh Văn Đẹt là tấm gương sáng về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chi Minh. Ở địa phương ông giúp nhiều người nông dân trên địa bàn xã gặp khó khăn. Ông cho mượn bò để cho nông dân sản xuất, tăng thu nhập để làm giàu. Đây là một mô hình hay, UBND và Hội Nông dân xã cố gắng nhân rộng cho nông dân trên địa bàn xã để thoát nghèo bền vững. Ngoài ra, ông Đẹt về công tác xã hội đã vận động mạnh thường quân và bản thân ông đã đóng góp vật chất là tấm gương nông dân tiêu biểu".

nguoi nong dan xu dua thoat ngheo, lam giau tu nuoi bo  hinh 3
Căn nhà của ông 10 Đẹt thường xuyên có khách đến đến trao đổi kỹ thuật vỗ béo đàn bò.

Bên cạnh việc chăm lo sản xuất, giúp đỡ người nghèo khó, ông Huỳnh Văn Đẹt còn chăm lo xây dựng gia đình ấm no hạnh phúc, khuyên dạy các con chăm lo học tập trở thành người hữu dụng cho xã hội. Trong 3 người con của ông, đến nay có 1 người đã học xong trình độ Thạc sĩ đang công tác tại tỉnh nhà; một người con nhận được học bổng đi học tiến sĩ ở nước Đức và người con nhỏ đang học lớp 11.

Ở tuổi gần 60 nhưng nông dân Huỳnh Văn Đẹt hàng ngày vẫn miệt mài trong lao động, nhất là đi sưu tầm các loại giống bò chất lượng cao để tiếp tục cho nông dân khác mượn nuôi, thoát nghèo.

"Vợ chồng tôi ổn định rồi nhưng vẫn tiếp tục chăn nuôi bò, còn việc hỗ trợ cho bà con tùy theo túi tiền. Nếu lúc nào tôi có tiền thì liên hệ với Hội nông dân xã, bà con nào có nhu cầu thì giúp, giúp hết ví thì thôi. Con cái thì cho ăn học để sau này làm việc bằng trí não cũng đỡ vất vã hơn là lao động chân tay như mình" - ông Đẹt giãy bày.

Vượt khó làm giàu và tích cực giúp đỡ nông dân khác cùng thoát nghèo của ông Mười Đẹt ở xã  An Định, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre là nghĩa cử rất cao đẹp, đậm tính nhân văn. Ông Huỳnh Văn Đẹt đã học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm, hành động cụ thể, rất xứng đáng là nông dân tiêu biểu của quê hương Đồng khởi anh hùng./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Cảnh tượng mưa kim cương trên sao Thổ khiến bạn kinh ngạc

VOV.VN - Các hành tinh bên ngoài Trái Đất ẩn chứa đầy bí ẩn nhưng cũng không kém điều ký thú, trong đó có những cơn mưa kim cương ngoạn mục trên sao Thổ.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP