Người phụ nữ dân tộc Thái thu hàng trăm triệu đồng từ trồng cây ăn quả

Người phụ nữ dân tộc Thái thu hàng trăm triệu đồng từ trồng cây ăn quả

VOV.VN - Không cam chịu đói nghèo, chị Quàng Thị Hặc, dân tộc Thái ở Sơn La đã vươn lên trở thành hộ gia đình làm kinh tế giỏi từ mô hình trồng ăn quả.

Không thể mãi nghèo khó trong khi nhà có nhiều đất nương đồi. Nghĩ thế, vợ chồng chị Quàng Thị Hặc, hội viên Chi hội phụ nữ bản Pát, xã Chiềng Ngần, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La bắt đầu tìm tòi, nghiên cứu tìm hướng thoát nghèo. Năm 2005, từ diện tích 1ha đất nông nghiệp bố mẹ chia cho, chị Hặc bàn với chồng phát triển kinh tế gia đình theo hướng trồng cây ăn quả.

nguoi phu nu dan toc thai thu hang tram trieu dong tu trong cay an qua hinh 1
Góc vườn xoài nhà chị Quàng Thị Hặc, dân tộc Thái, Sơn La.

Chị Quàng Thị Hặc cho biết, khi lập gia đình ra ở riêng cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn, với diện tích đất bố mẹ chia cho tôi đã bà với chồng vay vốn Ngân hàng nông nghiệp. Tôi đã đầu tư mua cây xoài và cây cà phê về trồng, sau 2 – 3 năm chăm sóc gia đình đã được thu hoạch. Từ đó có thu nhập để trang trải cuộc sống gia đình và nuôi con ăn học.

Với số tiền ít ỏi dành dụm được, cộng với vay thêm 10 triệu đồng từ Ngân hàng nông nghiệp, anh chị đầu tư mua 50 gốc xoài Đài Loan, 250 gốc xoài địa phương về trồng. Để lấy ngắn nuôi dài, gia đình chị đã mua thêm 3 ngàn gốc cà phê về trồng xen canh trên diện tích đất trồng xoài và trồng thêm những cây lương thực ngắn ngày để phục vụ cuộc sống.

Khi xoài được 2 – 3 năm tuổi, gia đình chị lấy mắt cây xoài Đài Loan ghép vào cành cây xoài địa phương. Do cần cù chăm sóc, vun xới nên những gốc xoài đều phát triển tốt, sau 2 năm ghép cành, gia đình chị được thu hoạch vụ đầu tiên, với sản lượng khoảng 1 tấn quả. 

Với việc áp dụng kỹ thuật chăm bón cây trồng trên báo đài, ti vi và học hỏi kinh nghiệm từ những người trồng trước, sản lượng xoài của gia đình chị đã tăng lên rõ rệt. Năm 2011 - 2012 gia đình chị thu hoạch được 3 tấn xoài mỗi năm với giá bán thời điểm đó là 20.000 đồng/kg. Từ năm 2013 - 2017 thu hoạch bình quân đã đạt 5 tấn quả. Đến năm 2018 này, gia đình chị đã thu được 8 tấn quả xoài, với giá bán là 15.000 đồng/kg. Cộng thêm nguồn thu từ cà phê, bình quân mỗi năm anh chị thu về 200 triệu đồng.

Có nguồn thu từ xoài, cà phê, nhà chị Hặc đã có của ăn của để. Không những thế, anh chị tích góp và mua thêm được 1ha đất sản xuất nông nghiệp, tiếp tục đầu tư trồng thêm 300 gốc cây nhãn, hiện nay đã  ghép cành, nếu thời tiết thuận lợi năm sau sẽ cho thu hoạch.

Đời sống gia đình được cải thiện, chị Quàng Thị Hặc không quên chia sẻ kinh nghiệm làm ăn, kỹ thuật chăm sóc vườn cây ăn quả cho chị em hội viên trong bản. Hàng năm, vào mùa thu hoạch từ mô hình trồng cây ăn quả của gia đình mình,  nhà chị Hặc còn tạo việc làm thời vụ cho 15 – 20 lao động địa phương, với giá nhân công khoảng 200.000 đồng/ngày. Chị cũng luôn tích cực tham gia các phong trào của chi Hội phụ nữ, nhất là phong trào phụ nữ giúp nhau xoá đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Bà Lò Thị Hựa, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Chiềng Ngần nhận xét, trong phong trào thi đua phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc và phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình giảm nghèo bền vững, điển hình có chị Quàng Thị Hặc làm kinh tế giỏi. Hàng năm gia đình chị đã giúp được chị em trong bản về giống, vốn, cây con cho những chị em có hoàn cảnh khó khăn để chị em vươn lên thoát nghèo, giảm nghèo bền vững. Và ngoài việc phát triển kinh tế gia đình, chị còn là một hội viên phụ nữ tiêu biểu của bản, trong việc thực hiện hoạt động của hội./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close