Người trồng cam Hà Giang không còn bán cam non đầu vụ

VOV.VN - Người dân không bán cam non đầu vụ giúp cam đảm bảo chất lượng đưa ra thị trường để giữ uy tín cam sành Hà Giang.

Bước vào vụ cam 2019 - 2020 này, qua tìm hiểu tại các xã trọng điểm trồng cam của Hà Giang, đã qua hai vụ cam sành không còn có hiện tượng thu mua cam non như những vụ trước. Đây là thành quả công tác tuyên truyền của cấp ủy chính quyền các cấp, đặc biệt là sự thay đổi nhận thức trong bảo vệ, nâng cao chất lượng sản phẩm cam Hà Giang.

Bắc Quang là địa phương có diện tích đất trồng cam sành lớn nhất tỉnh Hà Giang, những năm qua, cây cam sành đã đưa nhiều nhà vườn nơi đây trở nên khá giả với thu nhập từ vài trăm triệu đồng đến hơn hàng tỷ đồng/năm. Chuyện thương lái tìm đến mua cam sành non và người dân hái đem bán được người dân ở đây xác nhận là có thật.

Theo nhiều hộ trồng cam ở đây cho biết, từ nhiều năm trước, cứ đến đầu vụ cam nhiều thương lái từ các địa phương khác lại đến địa phương gặp gỡ nhân dân để đặt vấn đề thu mua cam sành non.

Bắc Quang là địa phương có diện tích trồng cam sành lớn nhất tỉnh Hà Giang. (Ảnh: hagiangtv)

Đối với người trồng cam, để đảm bảo cho cam sành phát triển tốt ngay từ đầu vụ, nhiều nhà vườn tỉa bớt trái non xấu, tại những vườn cam tơ và vườn già cỗi, chỉ để lại những trái còn đẹp. Số trái cam non được hái bỏ tại gốc, giờ có người mua, bà con thu gom đem bán để có thêm chi phí phục vụ sản xuất.

Ông Dương Minh Chiểu, xã Tiên Kiều huyện Bắc Quang cho biết, những năm trước cứ đến mùa, khi cam chưa chín người dân đã bán hết, nhưng từ năm ngoái đến nay sau khi được tuyên truyền bà con bắt đầu để cam chín mới hái bán.

Bán cam non ở Hà Giang còn thể hiện ở hành động khác, khi cam mới vào đầu vụ, mặc dù cam chưa đủ độ chín, chưa hội tụ đủ hàm lượng đường và các chất nhất định nhưng người dân vẫn cắt sớm để bán với tâm lý giá thành đầu vụ cao.

Cùng với đó, một số nhà vườn do điều kiện kinh tế còn khó khăn nên phải cắt cam bán sớm để hoàn trả kinh phí chăm sóc. Đây là việc làm ảnh hưởng đến uy tín chất lượng cam sành Hà Giang, vì người tiêu dùng sẽ phải ăn cam chưa đảm bảo chất lượng, chưa đủ độ ngọt đặc trưng.

Để giữ gìn uy tín chất lượng cam Sành Hà Giang trên thị trường, cấp ủy, chính quyền các cấp của Hà Giang đã quyết liệt vào cuộc, phối hợp với các đoàn thể xã hội, Hội trồng cam địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân không bán cam non đầu vụ, cam không đảm bảo chất lượng, độ ngọt ra thị trường để giữ uy tín cam sành Hà Giang.

Ông Vi Văn Quảng, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hảo huyện Bắc Quang cho biết, trong 2 năm trở lại đây, trên cơ sở chủ trương, chính sách của tỉnh và huyện, xã đã tăng cường tuyên truyền cho bà con nhất là các hộ sản xuất theo mô hình Vietgap không còn hiện tượng bán cam non.

Có thể nhận thấy, từ niên vụ cam sành năm 2018 - 2019 và bắt đầu vào niên vụ cam 2019 – 2020, tại các địa phương trồng cam của Hà Giang đã tuyệt đối không còn hiện tượng bán cam non, người dân đã tự nâng cao ý thức của chính mình trong việc củng cố, nâng cao chất lượng và gìn giữ thương hiệu cam sành Hà Giang./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Người trồng cam Thượng Lộc dự kiến “bỏ túi” gần 100 tỷ đồng

Hiện nay, hơn 150ha cam của xã Thượng Lộc (Can Lộc, Hà Tĩnh) đã cho quả tốt, sản lượng ước đạt trên 2.200 tấn, thu về gần 100 tỷ đồng.

Người trồng cam tiến vua chết đắng khi mỗi đêm mất cả chục triệu đồng

VOV.VN - Mỗi đêm hàng trăm trái cam bị ruồi, chuột phá hoại, người trồng cam tiến vua có thể mất đến cả chục triệu đồng.

Hiệu quả từ mô hình trồng cam sành trên đất phèn

VOV.VN - Chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân trên địa bàn tỉnh An Giang.

Tin cùng chuyên mục