Người trồng keo trắng tay sau bão

VOV.VN - Nghề trồng rừng đã mang lại nguồn thu nhập cao cho người nông dân các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi. Chỉ sau bão, nhiều người trắng tay.

Sau 1 tuần bão số 5 đi qua, ông Phạm Văn Đua, ở xã Ba Thành, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa hết buồn rầu khi hơn 2 ha rừng keo nguyên liệu của gia đình bị gió quật đổ hoàn toàn. Ông Đua ngậm ngùi, rừng keo của gia đình đã trồng gần 4 năm, chừng 3 năm nữa là thu hoạch. Đó là nguồn thu nhập chính để trả các khoản nợ, xây dựng nhà cửa nhưng đã bị bão cuốn phăng đi tất cả. Nếu không gặp bão, đến kỳ thu hoạch, ông Đua thu về vài trăm triệu đồng.

“Nhà tôi trồng keo phát triển cao ngang người rồi, nhưng bão vừa rồi làm gãy hết. Số tiền mất khoảng 60 - 70 triệu đồng” - ông Đua than thở.

Người trồng keo huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi "trắng tay" sau bão. (Ảnh: Báo Quảng Ngãi

Cùng cảnh ngộ như ông Đua là hàng trăm hộ dân ở huyện Ba Tơ. Ông Huỳnh Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Ba Động cho biết, cả xã có hơn 800 ha trồng cây keo. Bão vừa qua làm thiệt hại hơn nửa diện tích. Đa số là keo mới vài năm tuổi nên chỉ có thể làm củi chứ không bán được. Nhiều hộ dân mất hàng trăm triệu đồng.

Ông Huỳnh Văn Hùng cho biết thêm, xã đang tập trung nhân lực để thu dọn những cây đổ ngã: “Cây keo chủ yếu là các vườn ươm, mưa lớn làm dập nát hết vườn ươm giống. Số keo người dân trồng được từ 1 - 2 năm tuổi thì mưa và gió kết hợp làm ngã rạp hết. Nên số lượng thiệt hại cũng tương đối lớn nhưng đến giờ vẫn chưa nắm được hết.”

Huyện miền núi Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi nhiều năm nay chọn trồng rừng làm hướng ưu tiên trong phát triển kinh tế. Bà Nguyễn Thị Vân, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ba Tơ cho biết, địa phương tiếp tục rà soát, đánh giá cụ thể và chỉ đạo khắc phục thiệt hại sau mưa bão.

“Hiện tại, số lượng keo chết trên địa bàn huyện chưa thống kê được. Vì vừa rồi các xã họ báo bị thiệt hại về keo rất nhiều. Hiện tại do thời tiết vừa qua mưa gió nên đường đi cũng khó khăn nên xã họ chưa thống kê hết được, chứ còn thiệt hại về keo cũng rất là nhiều” - bà Vân cho biết.

Theo ông Nguyễn Đại, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi thì diện tích trồng keo ảnh hưởng lớn nhất thuộc các huyện Mộ Đức, Ba Tơ, Đức Phổ... Ngành kiểm lâm đã tăng cường lực lượng về cơ sở, giúp dân khắc phục những diện tích rừng có thể cứu vãn được./.


Viết bình luận

Tin liên quan

Người trồng tiêu Quảng Trị có nguy cơ trắng tay vì hạn hán

VOV.VN - Hàng loạt vườn tiêu thiếu nước tưới nên khô héo, vàng lá, rụng quả dẫn đến mất mùa kéo theo thu nhập của nhiều hộ dân suy giảm.

Vùng chuyên canh mía ở Phú Yên chết khô, nông dân trắng tay

VOV.VN - Nắng hạn kéo dài khiến nhiều đồng mía ở các huyện miền núi tỉnh Phú Yên bị chết khô. Người trồng mía nơi đây đang đối mặt với vụ mùa trắng tay.

Người nuôi tôm “trắng tay“

VOV.VN - Năm nay, người nuôi tôm ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam thua lỗ nặng do tôm bị bệnh chết. Nhiều hộ "trắng tay" thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục