Nguồn cung cà phê Việt Nam tiếp tục bao trùm thị trường

Tổ chức Cà phê Quốc tế nhận xét, một khi thiếu sức bán từ Việt Nam thì giá cà phê còn ở mức cao hơn nữa.

Giá cà phê trên thị trường thế giới biến động trái chiều trong phiên giao dịch ngày 20/3, trong đó thị trường New York chịu sức ép của đồng USD mạnh còn thị trường London được hỗ trợ do nguồn cung thắt chặt.

Thị trường cà phê robusta giao dịch trong bối cảnh thưa thớt,và giá biến động nhẹ. Chốt phiên ngày 20/3, cà phên giao kỳ hạn tháng 3 tăng 11 USD lên 2.031 USD/tấn và kỳ hạn tháng 5 tăng 8 USD lên 2.036 USD/tấn.

Tình trạng vắt giá vẫn tiếp tục diễn ra ở kỳ hạn tháng 5. Giá các kỳ hạn xa như tháng 7, 9 hay 11 đều thấp hơn tháng 5.

Vấn đề nguồn cung Việt Nam vẫn tiếp tục bao trùm lên thị trường làm cho giá cà phê robusta không hạ ngay cả khi đồng USD mạnh lên còn các hàng hóa khác lao dốc. Các nhà phân tích cho biết, nông dân Việt Nam vẫn tiếp tục găm hàng và làm khó cho nhà xuất khẩu. Tổ chức Cà phê Quốc tế trong khi đó nhận xét, một khi thiếu sức bán từ Việt Nam thì giá cà phê còn ở mức cao hơn nữa.

Giá cà phê arabica trong khi đó chịu sức ép khi đồng USD mạnh lên trước kỳ vọng lạc quan vào nền kinh tế và khả năng Mỹ sẽ không nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa sau những dữ liệu tốt lành phát đi liên tục vừa qua.

Giá cà phê nhân xô hôm nay (21/3) tăng 100.000 đồng, lên 39,5 – 39,6 triệu đồng/tấn. Cà phê robusta loại 2, 5% đen vỡ xuất khẩu có giá trừ lùi 30 USD/tấn, FOB so với giá giao tháng 5 trên sàn London.

Giá cà phê đang có chiều hướng tăng, nhưng người dân chưa bán cà phê đồng loạt mà tạm trữ tại nhà khá nhiều để chờ tăng giá đã khiến nhiều doanh nghiệp cà phê gặp khó khăn vì không mua được hàng phục vụ xuất khẩu.

Theo ông Nguyễn Nam Hải, Tổng Giám đốc công ty Cafecontrol, những năm trước đây, ngay từ đầu vụ cà phê, người dân đã đồng loạt bán cà phê, khiến có thời điểm giá cà phê giảm giá mạnh. Nhiều doanh nghiệp phải đề xuất với Nhà nước mua tạm trữ cà phê để giữ giá nhưng không mua hết. Riêng năm nay, việc người dân trữ cà phê tại nhà sẽ giữ cho giá cà phê không đi xuống.

Tuy nhiên, hiện tại Tây Nguyên mới chỉ thu hoạch được khoảng 55% sản lượng cả vụ. Nếu việc tích trữ cà phê tiếp diễn, nhiều khả năng sẽ dẫn đến tình trạng cạnh tranh gay gắt trong thu mua cà phê giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài, giá cà phê có thể tiếp tục tăng cao.

Trong báo cáo phát đi ngày hôm qua, ngân hàng Societe Generale nhận định, giá cà phê arabica sẽ ở mức bình quân 205,87 cent/lb trong năm nay do sản lượng của Brazil cao kỷ lục. Giá sẽ chịu sức ép đi xuống từ nay cho đến khi Brazil thu hoạch xong, nhưng sẽ đảo chiều đi lên trong giai đoạn cuối năm nhờ nhu cầu./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên