Nhà đầu tư phải chú trọng về chất lượng
Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng: Thay vì đầu tư về số lượng, các doanh nghiệp, nhà đầu tư phải chú ý về chất lượng, kết hợp giữa phát triển chiều rộng và chiều sâu trong mỗi dự án.
Chiều 12/2, tại thành phố Vinh, Nghệ An Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ Nguyễn Sinh Hùng đã có cuộc gặp mặt các nhà đầu tư của tỉnh Nghệ An. Tham gia còn có đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo hơn 150 tập đoàn, nhà đầu tư, doanh nghiệp đã, đang và sẽ đầu tư trên địa bàn tỉnh.
Tại cuộc gặp mặt, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, tỉnh Nghệ An cũng như các doanh nghiệp, nhà đầu tư phải hỗ trợ lẫn nhau nhằm tạo ra sức mạnh mới, chú trọng chất lượng của dự án để phát triển nhanh và bền vững.
Muốn vậy, theo Phó Thủ tướng, tỉnh Nghệ An phải mở ra những vùng quy hoạch mới, như quy hoạch lại vùng nông- lâm- ngư nghiệp thành vùng sản xuất, tạo ra điểm nhấn trong công nghiệp. Cần quy hoạch vùng nông thôn thành vùng sản xuất nông nghiệp, từ đó áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm.
![]() |
|
Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng chứng kiến việc ký kết các thỏa thuận đầu tư tại Nghệ An |
Nghệ An có lợi thế là nguồn nhân lực dồi dào (1,8 triệu lao động). Tuy vậy, muốn thu hút các nhà đầu tư, Nghệ An phải chú ý xây dựng cơ sở hạ tầng, tạo ra một số dịch vụ hỗ trợ cho dự án phát triển như ngân hàng, viễn thông, y tế, giáo dục, đồng thời cải cách thủ tục hành chính một cửa liên thông, tạo thủ tục đầu tư nhanh nhất để dự án triển khai tốt.
Tại cuộc gặp mặt, 10 thỏa thuận đầu tư với 9.636 tỷ đồng vốn thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh Nghệ An được ký kết với các doanh nghiệp. Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) hỗ trợ cam kết xây dựng chương trình an sinh xã hội (y tế, giáo dục), xây dựng nông thôn mới giai đoạn 1 với số vốn 15 tỷ đồng cho huyện Nam Đàn, hỗ trợ 500 triệu đồng về lĩnh vực giáo dục cho xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc của tỉnh.
Ngoài ra, BIDV còn cam kết cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Nghệ An vay với số vốn 3.085 tỷ đồng. Được biết, từ năm 2006- 2010 đã có 287 dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư trên địa bàn tỉnh Nghệ An với 99.275 tỷ đồng vốn đầu tư./.
