Nhà máy Điện Mặt trời Vĩnh Tân 2 chính thức vận hành

Nhà máy Điện Mặt trời Vĩnh Tân 2 chính thức vận hành

VOV.VN - Đây là nhà máy điện mặt trời thứ 17 của tỉnh đưa vào hoạt động trên diện tích hơn 49ha, tổng công suất lắp đặt 42,65 MWp.

Ngày 22/6, tại tỉnh Bình Thuận, Tổng Công ty Phát điện 3 (EVNGENCO 3) đã chính thức vận hành thương mại Nhà máy điện mặt trời Vĩnh Tân 2. Đây là dự án đặc thù góp phần giảm thiểu ảnh hưởng của bãi tro xỉ Nhiệt điện Vĩnh Tân đối với người dân trong khu vực.

 nha may dien mat troi vinh tan 2 chinh thuc van hanh hinh 1
Các đại biểu và nhà đầu tư bấm nút vận hành thương mại Nhà máy Điện Mặt trời Vĩnh Tân 2

Nhà máy Điện mặt trời Vĩnh Tân 2 có tổng mức đầu tư  hơn 986 tỷ đồng, được xây dựng tại xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, nằm kề bãi xỉ của Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân. Nhà máy lắp đặt 122.000 tấm pin năng lượng mặt trời trên diện tích hơn 49ha tổng công suất lắp đặt 42,65 MWp.

Sau gần 6 tháng nỗ lực thi công, đến nay nhà máy đã hoàn thành đưa vào vận hành. Nguồn điện của nhà máy được đấu nối lên lưới điện 110 kV thông qua trạm biến áp 22/110kV, kết nối vào đường dây mạch kép 110kV Tuy Phong – Ninh Phước. Dự kiến sản lượng điện mỗi năm cung cấp cho hệ thống quốc gia khoảng 68,4 triệu kWh.

Ông Đinh Quốc Lâm, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Phát điện 3 cho biết, dự án đã giải tỏa 39 hộ dân nằm kề bãi tro xỉ nhiệt điện. Do vậy, ngoài hiệu quả kinh tế, dự án điện mặt trời này còn có tính chất đặc thù về giảm thiểu ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân sống gần khu vực Bãi xỉ của Nhiệt điện Vĩnh Tân. Người dân trong khu vực đã được đền bù giải tỏa, chuyển đến nơi ở mới với điều kiện tốt hơn.   

Bình Thuận là địa phương có lợi thế về phát triển năng lượng mặt trời nhờ lượng nắng nhiều. Toàn tỉnh có 26 dự án điện mặt trời đã được chấp thuận chủ trương đầu tư với tổng công suất dự kiến hơn 1.364 MWp, là một trong những địa phương đi đầu cả nước trên lĩnh vực này. Đến nay, nhiều dự án đã được đưa vào vận hành trước 30/6 để hưởng cơ chế ưu đãi về giá điện mặt trời của Chính phủ.  

Ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận nhấn mạnh: “Đây là nhà máy điện mặt trời thứ 17 của tỉnh đưa vào hoạt động. Cùng với các dự án năng lượng khác, nhà máy Điện mặt trời Vĩnh Tân 2 đã góp phần quan trọng trong việc khai thác hiệu quả tiềm năng phát triển kinh tế, đặc biệt là tiềm năng và lợi thế về năng lượng sạch, trong đó có điện mặt trời của Bình Thuận”./. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close