Nhà máy thép Việt Trung sẽ ra khỏi danh sách 12 đại dự án thua lỗ nghìn tỉ?

VOV.VN -Bộ Công Thương ủng hộ việc xin rút nhà máy thép Việt - Trung ra khỏi danh sách 12 đại dự án thua lỗ nghìn tỉ của ngành Công Thương.

PC_Article_AfterShare_1

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương ủng hộ việc xin rút nhà máy thép Việt - Trung (tại thị trấn Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) ra khỏi danh sách 12 đại dự án thua lỗ nghìn tỉ của Bộ.

nha may thep viet trung se ra khoi danh sach 12 dai du an thua lo nghin ti hinh 1
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải trả lời tại họp báo Chính phủ chiều 2/6/2018

Cụ thê, theo Thứ trưởng Hải, dự án thép Việt - Trung (là 1 trong 12 dự án tồn đọng của Ngành Công Thương) đã có ý kiến cao nhất phê duyệt về mặt chủ trương của Bộ Chính trị và giao cho Chính phủ xử lý. Thủ tướng Chính phủ giao Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trực tiếp chỉ đạo việc xử lý 12 dự án này.

Trong đó, đối với dự án nhà máy thép Việt - Trung đã có sự điều hành, chỉ đạo trực tiếp, cụ thể và sự nỗ lực cố gắng của các bộ, ngành, trong đó có Bộ Công Thương và Tập đoàn Thép Việt Nam.

Kết quả xử lý, theo Thứ trưởng, thì tương đối phấn khởi. Đó là trong năm 2017, đã đạt được lãi 411 tỷ. Và 5 tháng đầu năm của 2018 đã đạt được lãi khoảng gần 500 tỷ.

Là một trong số 12 dự án tồn đọng của ngành Công Thương là dự án thua lỗ rất trầm trọng. "Bây giờ có một dự án bắt đầu có lãi thì chính các doanh nghiệp cũng mong muốn được ra khỏi các danh sách thua lỗ. Nếu ra khỏi được danh sách các dự án thua lỗ thì ít nhất các bạn hàng cũng nhìn nhận như là một doanh nghiệp bình thường. Hơn nữa, theo Thứ trưởng, các ngân hàng cũng nhìn nhận nhà máy này như một doanh nghiệp lành mạnh, bình thường và có thể tiếp cận tốt hơn với nguồn vốn bình đẳng, giống như các doanh nghiệp bình thường khác"- Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhận định.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Vì thế, việc ý định xin rút nhà máy thép Việt Trung ra khỏi danh sách 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ của ngành Công Thương, Thứ trưởng cho rằng, "đây là một mong muốn hết sức chính đáng của các doanh nghiệp. Về mặt chủ trương, chúng tôi ủng hộ và sẽ có đề xuất với đồng chí Trưởng ban về xử lý các dự án tồn đọng của ngành công thương".

Trước đó, tại phiên họp Quốc hội hôm 26/5 mới đây, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết: Trong 12 dự án này, 6 dự án đã dừng sản xuất hoặc sản xuất - kinh doanh không hiệu quả. Tới nay có 2 dự án đã khôi phục lại, có lãi. Dù con số lãi còn rất khiêm tốn nhưng đã bắt đầu tham gia lại thị trường, hoạt động có hiệu quả là nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 - Hải Phòng và Dự án Nhà máy thép Việt-Trung.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh còn nhận định: Dự án Nhà máy thép Việt-Trung trong một thời gian ngắn nữa có thể xin phép Quốc hội đưa ra khỏi nhóm 12 dự án này bởi về cơ quan đã hoạt động bình thường, khắc phục được những tồn tại cơ bản về điều lệ, pháp lý, quản trị doanh nghiệp./.

Hà Trần/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds