Nhập khẩu điện thoại di động - không dễ lách luật

Cơ quan chức năng khuyến cáo, doanh nghiệp gian lận trong nhập khẩu điện thoại di động sẽ bị xử phạt rất nặng.  

Theo thông báo 197/TB-BCT của Bộ Công thương, từ ngày 1/6/2011, rượu, mỹ phẩm, điện thoại di động chỉ được nhập khẩu qua 3 cảng biển quốc tế là Hải Phòng, Đà Nẵng và TP HCM. Sau khi thông báo này chính thức có hiệu lực thi hành được 1 tháng, đã xuất hiện tình trạng doanh nghiệp lách quy định bằng cách tháo rời điện thoại để nhập khẩu ở dạng linh  kiện.

Thông báo 197/TB-BCT đã khiến tốc độ nhập hàng bị chậm lại, hàng hóa bị ùn tắc tại cửa khẩu khiến thủ tục thông quan gặp khó khăn, kéo dài. Việc hạn chế nhập khẩu điện thoại di động có thể làm tăng giá bán lẻ điện thoại di động trên thị trường và làm gia tăng tình trạng buôn lậu điện thoại di động, nhất là các sản phẩm đầu cuối của những điện thoại thương hiệu trên thế giới, đe dọa đến quyền lợi người tiêu dùng.

Mới đây, hải quan cửa khẩu Mộc Bài tỉnh Tây Ninh đã phát hiện một đường dây vận chuyển điện thoại di động nhãn hiệu HTC do Đài Loan sản xuất và các loại Iphone 4 sản xuất tại Mỹ nhập lậu từ Campuchia về Việt Nam tiêu thụ. Nhiều dấu hiệu cho thấy, đây là đường dây vận chuyển chuyên nghiệp và đã hoạt động từ lâu.

Tổng cục Hải quan cũng cảnh báo về khả năng một số doanh nghiệp chuyển sang nhập khẩu linh kiện điện thoại di động thay vì nhập khẩu điện thoại nguyên chiếc để lách quy định. Cục Hải quan thành phố Hải Phòng cũng khuyến cáo, trường hợp doanh nghiệp tìm cách gian lận trong nhập khẩu điện thoại di động, khi cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện sẽ bị xử phạt rất nặng. /.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên