Nhập siêu gần 8 tỷ USD từ Hàn Quốc trong 7 tháng

Nhập siêu gần 8 tỷ USD từ Hàn Quốc trong 7 tháng

VOV.VN -Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam- Hàn Quốc 7 tháng năm 2013 đạt 15,12 tỷ USD

Theo Trung tâm Thông tin Thương mại và Công nghiệp (Bộ Công thương), tổng kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam- Hàn Quốc 7 tháng năm 2013 đạt 15,12 tỷ USD. Trong đó, Việt Nam nhập khẩu từ Hàn Quốc 11,55 tỷ USD và xuất khẩu chỉ đạt 3,57 tỷ USD.

Thống kê của Trung tâm này cũng cho thấy, sau 20 năm hợp tác giao thương, Việt Nam luôn là nước nhập siêu từ Hàn Quốc. Năm 2012, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 2 chiều Việt Nam – Hàn Quốc đạt 21,1 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc đạt gần 5,6 tỷ USD, và nhập khẩu của Hàn Quốc hơn 15,5 tỷ USD, tức Việt Nam đã nhập siêu gần 10 tỷ USD.

nhap sieu gan 8 ty usd tu han quoc trong 7 thang hinh 1
Việt Nam có 2 mặt hàng xuất khẩu chiếm tỷ trọng cao nhưng không thuộc nhóm hàng gia công cho Hàn Quốc là gỗ, sản phẩm gỗ và thủy sản.

Thâm hụt thương mại giữa Việt Nam – Hàn Quốc năm 2013 có thể ở mức cao hơn năm 2012, bởi 7 tháng đầu năm Việt Nam nhập siêu từ Hàn Quốc xấp xỉ 8 tỷ USD.

Những nhóm hàng nhập khẩu nhiều nhất từ Hàn Quốc là máy vi tính và linh kiện, điện thoại, vải may mặc, nguyên liệu nhựa, sắt thép, nguyên liệu dệt may, da giày… 

Tuy vậy, cơ cấu hàng hóa xuất nhập khẩu có tính bổ sung rõ rệt, không cạnh tranh trực tiếp. Việt Nam đang là nước gia công các mặt hàng có hàm lượng “công nghệ” cao; hàng dệt may cho phía Hàn Quốc. 2 nhóm mặt hàng này chiếm tỷ trọng khá lớn trong cơ cấu hàng nhập khẩu của Việt Nam.

Việt Nam có 2 mặt hàng xuất khẩu chiếm tỷ trọng cao nhưng không thuộc nhóm hàng gia công cho Hàn Quốc là gỗ, sản phẩm gỗ và thủy sản./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN