Nhật Bản sẽ tăng ODA cho Việt Nam

Trong 6 tháng đầu năm 2010, tổng số vốn của Nhật Bản cho Việt Nam vay ước tính 100 tỷ yên. Nguồn vốn này sẽ tiếp tục tăng dần trong những năm tiếp theo.  

Chiều 10/11 tại Hà Nội, ông Kenzo Oshima, Phó Chủ tịch Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) có cuộc gặp mặt báo chí nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 7-10/11.

Phó Chủ tịch JICA Kenzo Oshima cho biết, ông đã đến Việt Nam cách đây 16 năm, và quay trở lại lần này, ông cảm thấy rất ngưỡng mộ, cảm kích về sự phát triển vượt bậc của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Trong thời gian thăm và làm việc tại Việt Nam, ông Kenzo Oshima đã làm việc với Chủ tịch UBND TP HCM Lê Hoàng Quân, thăm dự án xây đường cao tốc Đông Tây Sài Gòn, bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Bạch Mai, khu Công nghệ cao Hòa Lạc, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội…

Tại các cuộc làm việc với Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch-Đầu tư, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, ông Kenzo Oshima đã trao đổi về tăng cường hợp tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch JICA , ông Kenzo Oshima

Phó Chủ tịch JICA Kenzo Oshima cho biết: Tháng 7/2010, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã sang thăm Nhật Bản và mới đây, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan cũng sang thăm Việt Nam. Trong Tuyên bố chung giữa hai nước  nêu rõ, sự hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Nhật Bản cần được nâng lên tầm cao mới, trong đó có nhiều dự án quan trọng mà hai nước cần hợp tác trong tương lai.

Ông Kenzo Oshima nhấn mạnh, JICA sẽ cam kết thực hiện những thỏa thuận mà hai nước đã ký kết trong Tuyên bố chung.

Trả lời phỏng vấn báo chí về nguồn vốn ODA của Nhật Bản dành cho Việt Nam, ông Kenzo Oshima cho biết, trong những năm trước, tổng số vốn ODA của Nhật Bản cho Việt Nam vay được ước tính trung bình khoảng 80 tỷ yên/năm. Riêng năm 2009, tổng số vốn cho vay là trên 100 tỷ yên.

Trong 6 tháng đầu năm 2010, tổng số vốn của Nhật Bản cho Việt Nam vay ước tính là 100 tỷ yên, cao hơn nhiều so với những năm trước.

Ông Kenzo Oshima khẳng định, nguồn vốn này sẽ tiếp tục tăng trong những tháng cuối năm 2010 và sẽ tăng dần trong những năm tiếp theo, ưu tiên dành cho phát triển cơ sở hạ tầng.

Việt Nam đang phấn đấu đến năm 2020 trở thành nước công nghiệp hiện đại. Để hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu này, Nhật Bản sẽ ưu tiên, hợp tác với Việt Nam thực hiện 4 lĩnh vực chủ chốt. Đó là hỗ trợ phát triển kinh tế và tăng cường sự cạnh tranh quốc tế; Phát triển đời sống xã hội, thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa đô thị và nông thôn; Cải thiện môi trường đô thị, cải tạo rừng, bảo tồn đa dạng sinh học; Hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực quản lý Nhà nước. 

Trong thời gian thăm và làm việc tại Việt Nam, ông Kenzo Oshima  cũng đã tham dự Đại hội Lúa gạo quốc tế lần thứ 3. Tại đây, ông Kenzo Oshima trình bày tham luận về hoạt động hợp tác mới giữa JICA và Việt Nam trong việc hỗ trợ sản xuất lúa gạo ở Mozambique và châu Phi. Theo đó, JICA mong muốn cùng với Việt Nam truyền đạt kinh nghiệm, hỗ trợ phương pháp để Mozambique và châu Phi nâng cao sản lượng, năng suất và chất lượng lúa gạo./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên