Nhiều bất cập trong quản lý cảng cá

VOV.VN -Vụ Khai thác Thủy sản cho biết hoạt động của các cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão hiện còn nhiều bất cập.

PC_Article_Middle_2

Tại Hội nghị toàn quốc về Quản lý cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức sáng nay (7/12) tại Bà Rịa- Vũng Tàu, Vụ Khai thác Thủy sản cho biết: Hoạt động của các cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão hiện còn nhiều bất cập.

Tại 27 tỉnh, thành ven biển trong cả nước hiện có 23 khu neo đậu tránh trú bão được công bố; 82 cảng cá, trong đó có 55 cảng cá loại I và II có kết hợp khu neo đậu tránh trú bão; lượng hàng hóa qua các cảng này đạt trên 1,791 triệu tấn/năm.

nhieu bat cap trong quan ly cang ca hinh 1
Nhiều bất cập trong quản lý các cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão

Tuy nhiên tại một số tỉnh, thành có cảng cá, công tác quản lý cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão chưa thống nhất giữa các địa phương. Thêm vào đó, cán bộ tại các cảng, khu neo đậu thiếu và chưa được đào tạo chuyên sâu. Tại các cảng cũng chưa có quy định quyền hạn, trách nhiệm việc kiểm tra, kiểm soát chấp hành các quy định pháp luật về khai thác thủy sản, kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản trái phép cũng như việc từ chối không cho bốc dỡ sản phẩm tại các cảng đối với tàu cá vi phạm. Các công trình đầu tư xây dựng cảng chưa đồng bộ, một số cảng chưa có hệ thống xử lý chất thải, nước thải gây ô nhiễm môi trường...

Theo ông Ngô Thanh Liêm, Giám đốc Ban quản lý cảng cá Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, "quản lý cảng cá hiện nay không đồng bộ, Bộ quản lý, tỉnh quản lý, xã quản lý, một số của tư nhân quản lý do đó gây bất cập trong quản lý thống nhất trên toàn quốc. Mong Bộ có một chỉ thị rõ ràng để các tỉnh có mô hình quản lý thống nhất đưa về Sở NN và PTNT quản lý”./.

Lưu Sơn/VOV-TPHCM
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x