Nhiều bất cập trong quản lý cảng cá

Nhiều bất cập trong quản lý cảng cá

VOV.VN -Vụ Khai thác Thủy sản cho biết hoạt động của các cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão hiện còn nhiều bất cập.

Tại Hội nghị toàn quốc về Quản lý cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức sáng nay (7/12) tại Bà Rịa- Vũng Tàu, Vụ Khai thác Thủy sản cho biết: Hoạt động của các cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão hiện còn nhiều bất cập.

Tại 27 tỉnh, thành ven biển trong cả nước hiện có 23 khu neo đậu tránh trú bão được công bố; 82 cảng cá, trong đó có 55 cảng cá loại I và II có kết hợp khu neo đậu tránh trú bão; lượng hàng hóa qua các cảng này đạt trên 1,791 triệu tấn/năm.

nhieu bat cap trong quan ly cang ca hinh 1
Nhiều bất cập trong quản lý các cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão

Tuy nhiên tại một số tỉnh, thành có cảng cá, công tác quản lý cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão chưa thống nhất giữa các địa phương. Thêm vào đó, cán bộ tại các cảng, khu neo đậu thiếu và chưa được đào tạo chuyên sâu. Tại các cảng cũng chưa có quy định quyền hạn, trách nhiệm việc kiểm tra, kiểm soát chấp hành các quy định pháp luật về khai thác thủy sản, kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản trái phép cũng như việc từ chối không cho bốc dỡ sản phẩm tại các cảng đối với tàu cá vi phạm. Các công trình đầu tư xây dựng cảng chưa đồng bộ, một số cảng chưa có hệ thống xử lý chất thải, nước thải gây ô nhiễm môi trường...

Theo ông Ngô Thanh Liêm, Giám đốc Ban quản lý cảng cá Lộc An, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, "quản lý cảng cá hiện nay không đồng bộ, Bộ quản lý, tỉnh quản lý, xã quản lý, một số của tư nhân quản lý do đó gây bất cập trong quản lý thống nhất trên toàn quốc. Mong Bộ có một chỉ thị rõ ràng để các tỉnh có mô hình quản lý thống nhất đưa về Sở NN và PTNT quản lý”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close