Nhiều lưu ý cho doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang EU
VOV.VN - Trao đổi với báo chí sáng nay (2/8), Văn phòng Thông báo và điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (SPS) – Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, nhiều loại hàng hóa của Việt Nam, trong đó có một số sản phẩm nông sản, trái cây có thể bị kiểm soát chặt chẽ hơn khi vào thị trường châu Âu (EU).
Tại hội nghị: “Tăng cường thực thi các quy định và cam kết về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật”, Văn phòng SPS thông tin: trong 6 tháng đầu năm 2024, EU phát đi 2.700 cảnh báo, trong đó có 57 cảnh báo (tỷ lệ 2,1%) đối với nông sản, thực phẩm, thủy sản xuất khẩu của Việt Nam.
Những mặt hàng cụ thể như: rau, quả, gia vị; thanh long, ớt, quế, đậu bắp, chôm chôm; cá, mực, tôm, ếch, ngao... cùng một số sản phẩm chế biến khác như: tinh dầu húng quế, mứt dừa, bánh phở... có dấu hiệu vượt mức dư lượng thuốc bảo vệ cho phép, kiểm soát vi sinh vật gây hại, kiểm soát các nguồn tác động hoặc một số nguyên nhân khác.
Từ vấn đề này, tạm thời EU sẽ tăng cường kiểm soát chính thức và các biện pháp quản lý việc đưa một số hàng hóa nhất định từ một số nước thứ 3 vào Liên minh châu Âu. Theo đó, EU sẽ rà soát 6 tháng/lần và áp dụng các biện pháp tăng cường, kiểm tra bổ sung, quản lý nhập khẩu.
Ông Lương Ngọc Quang, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lưu ý, nông sản thực phẩm và thủy sản của Việt Nam xuất khẩu sang EU có nguy cơ bị tăng tần suất kiểm tra biên giới theo quy định của EU nếu không có giải pháp kịp thời.
“Các quốc gia EU luôn rà soát và sửa đổi thường xuyên, chính vì vậy mà các doanh nghiệp xuất khẩu trong thời gian tới, trước khi dự định xuất hàng thì cũng nên truy cập vào các trang thông tin để cập nhật, rà soát lại... để nắm thông tin chính xác hơn. Bởi các thông số liên tục được cập nhật và thay đổi theo tháng...”, ông Lương Ngọc Quang thông tin thêm.