nhieu nha dau tu bo trung quoc sang chon viet nam

Nhiều nhà đầu tư bỏ Trung Quốc, Thái Lan mà chọn Việt Nam

VOV.VN -Khoảng 50% doanh nghiệp FDI trước khi chọn Việt Nam từng cân nhắc đầu tư vào Trung Quốc (20,5%), Thái Lan (18%) và Campuchia (13,9%).

Theo báo cáo về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Việt Nam năm 2014 (PCI 2014) vừa được công bố, khoảng 50% doanh nghiệp FDI trước khi chọn Việt Nam đã từng cân nhắc đầu tư vào các nước khác chủ yếu là Trung Quốc (20,5%), Thái Lan (18%) và Campuchia (13,9%). Các chỉ số này đều tăng so với năm 2013.

nhieu nha dau tu bo trung quoc sang chon viet nam hinh 1
Chỉ 17% nhà đầu tư ngoại vào Việt Nam như một phần của chiến lược đầu tư đa quốc gia
(Ảnh minh họa: KT)

PCI 2014 cũng chỉ ra rằng, Việt Nam không còn là điểm đến được ưu ái nhất đối với các nhà đầu tư quốc tế như giai đoạn 2007 - 2010, mà hiện giờ phải cạnh tranh với các đối thủ truyền thống trong khu vực như Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia và một số nước mới nổi như Lào, Philippines…

Đáng chú ý, trong số nhà đầu tư cân nhắc địa điểm đầu tư, 83% đã chọn Việt Nam thay vì chọn các quốc gia khác, nhưng chỉ có 17% đầu tư vào Việt Nam như một phần của chiến lược đầu tư đa quốc gia.

Nhà đầu tư đã cảm thấy tự tin hơn nhiều, về khả năng rủi ro bị thu hồi tài sản nếu đầu tư tại Việt Nam so với các nước khác. Trong đó, 76,4% cho rằng tại Việt Nam họ ít phải đối mặt với rủi ro bị thu hồi tài sản hơn so với Trung Quốc, và ngạc nhiện hơn khi 71% doanh nghiệp xếp hạng Việt Nam cao hơn Thái Lan.

Đặc biệt, năm nay Việt Nam tiếp tục vượt trội so với một số quốc gia cạnh tranh về mức thuế. Các nhà đầu tư cho rằng gánh nặng thuế suất của Việt Nam đã nhẹ hơn so với Trung Quốc và Philippines./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close