GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Nhiều nhóm hàng được giảm thuế khi nhập khẩu vào Trung Quốc

VOV.VN - Các mặt hàng thuộc Nhóm 1 giảm thuế từ mức 15% còn 13% Nhóm 2 giảm từ 25% xuống 20% nhưng giữ nguyên thuế các mặt hàng Nhóm 3.

Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) cho biết, theo thông báo điều chỉnh thuế hàng hóa nhập cảnh (thường được gọi là Thuế bưu chính) do Trung Quốc mới ban hành và áp dụng từ ngày 9/4, thuế bưu chính các mặt hàng thuộc Nhóm 1 từ mức 15% trước đây giảm xuống mức 13% và Nhóm 2 từ mức 25% trước đây giảm xuống mức 20%; giữ nguyên mức thuế suất 50% đối với các mặt hàng Nhóm 3.

trung quoc giam thue nhap khau: co hoi cho doanh nghiep viet nam hinh 1
Trung Quốc cho biết việc giảm thuế nhiều nhóm hàng nhằm mở rộng nhập khẩu, thúc đẩy tiêu dùng. (Ảnh minh họa: KT)

Theo quy định của phía Trung Quốc, Nhóm 1 là các mặt sách báo, ấn phẩm, tư liệu video dùng trong giáo dục; các sản phẩm công nghệ thông tin như máy tính, máy quay chuyên nghiệp, máy ảnh kỹ thuật số; thực phẩm, đồ uống; vàng bạc; đồ gia dụng; đồ chơi, trò chơi điện tử hay các đồ dùng giải trí khác; dược phẩm. Trong đó, riêng dược phẩm đặc thù (gồm thuốc điều trị ung thư và thuốc điều trị các bệnh hiếm gặp)được áp dụng mức thuế VAT ở khâu nhập khẩu là 3%.

Nhóm 2 là các mặt hàng đồ thể thao (không bao gồm bóng golf và dụng cụ chơi golf); dụng cụ câu cá; sản phẩm dệt may và các sản phẩm may mặc thành phẩm; máy quay và các thiết bị điện khác; xe đạp và các sản phẩm không thuộc Nhóm 1 và Nhóm 3.

Nhóm 3 (các mặt hàng giữ nguyên thuế suất 50%) là bao gồm thuốc lá, rượu, trang sức đá quý, bóng golf và dụng cụ golf, đồng hồ đeo tay cao cấp, mỹ phẩm cao cấp.

Thông báo của phía Trung Quốc nêu rõ: Việc điều chỉnh này kết hợp với các biện pháp cải cách điều chỉnh thuế giá trị gia tăng (VAT) giúp mở rộng nhập khẩu, thúc đẩy tiêu dùng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt ngày càng cao của đời sống nhân dân.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Thuế bưu chính mặc dù chỉ là một nhóm thuế nhỏ nhưng thông qua lần điều chỉnh thuế tập trung vào nhóm hàng tiêu dùng hằng ngày (thực phẩm, hàng dệt may), đối tượng hưởng lợi ngoài những người dân Trung Quốc du lịch nước ngoài còn có các doanh nghiệp thương mại quốc tế, thương mại điện tử, doanh nghiệp logistics.

Đây là thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng nhập khẩu vào Trung Quốc bằng hình thức xách tay hoặc ký gửi, bao gồm thuế quan, thuế giá trị gia tăng ở khâu nhập khẩu và thuế tiêu dùng. Đây là lần thứ hai liên tiếp trong vòng 6 tháng, Trung Quốc tiến hành giảm loại thuế này.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Vụ Thị trường châu Á - châu Phi khuyến cáo, trong bối cảnh Trung Quốc có động thái điều chỉnh giảm các loại thuế như hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam (nhất là các doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm chế biến, đồ uống, dệt may…) có thể tìm hiểu, nghiên cứu kỹ hơn về các chính sách liên quan của nước bạn nhằm tìm kiếm cơ hội thâm nhập thị trường thông qua hình thức thương mại điện tử hiện đang rất phát triển tại Trung Quốc như hiện nay./.

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Chính thức: HLV Hoàng Văn Phúc chia tay Quảng Nam

VOV.VN - Sau 5 năm gắn bó với sân Tam Kỳ, HLV Hoàng Văn Phúc chính thức nói lời chia tay Quảng Nam, bởi lý do đơn giản như ông nói là “cánh chim đã mỏi”.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP