Nhiều vườn hoa Tết mất mùa, rớt giá

Tại Phú Yên, mấy năm trước, hoa nở đều, giờ này năm nay số hoa đạt chỉ 30%, không đạt 70%; giá thì rớt 2/3.  

Tỉnh Phú Yên là nơi trồng hoa Tết nhiều nhất tại các tỉnh Nam Trung Bộ. Những ngày này, nhà vườn đang rộn ràng thu hoạch hoa để đưa đi các nơi. Thế nhưng, hoa rớt giá đã khiến các nhà vườn bớt vui.

Làng hoa Ngọc Lãnh, xã Bình Ngọc, thành phố Tuy Hòa nằm ven sông Ba có hơn 40 ha chuyên trồng hoa lay-ơn. Gần Tết, nhưng rất nhiều luống hoa vẫn chưa hé nụ. Ông Nguyễn Hữu Chấn, một người trồng hoa lâu năm cho biết, cuối năm ngoái, làng hoa Ngọc Lãng không bị ngập lụt nhưng mưa nhiều kéo dài khiến một số hoa bị nấm, thối rễ, số sống sót thì lại nở muộn: “Mấy năm trước, giờ này hoa nở đều. Năm nay, giờ này số hoa đạt chỉ 30%, số  không đạt 70%. Thời tiết lúc trồng rất tốt, tháng sau đất trời âm u, gió lạnh lẽo, bông không phát triển. Kỹ thuật cũng ít hiệu quả nên bông cũng không được đạt”- ông Chấn cho biết.

Hoa Lay - ơn năm nay mất mùa, rớt giá tại Phú Yên

Nhiều nhà vườn ở Phú Yên khắc phục hoa nở muộn, bằng cách thắp đèn điện ban đêm. Chi phí thuốc, phân, giống đã tăng cao lại phải gánh thêm tiền điện. Ông Nguyễn Ngọc Hòa, ở thôn Ngọc Lãng cho biết cách đây mấy ngày, hoa được giá, ông hy vọng phần nào gỡ được số vốn hơn 20 triệu đồng đã bỏ ra. Vậy mà càng sát Tết hoa càng rớt giá thê thảm. Ông Hòa chia sẻ: “Thị trường bây giờ quá nhũn rồi, không đủ tiền chi phí. Thu mua đi bán ngoài Hà Nội giá bữa trước là 38, 40. Nay tụt xuống còn 12, 13. Giờ rẻ, đắt cũng giải quyết, thu hoạch được bao nhiêu thì được, vì hoa lay - ơn không bán để nó tàn mất”.

Trong khi đó, các loài hoa trồng chậu như cúc, quất, mai lại khả quan hơn. Đến nay, khoảng 2/3 số hoa cúc, quất, mai ở Tuy Hòa đã được thương lái gom hàng để chở đi tiêu thụ khắp trong Nam, ngoài Bắc. Chị Nguyễn Thị Ái Nữ, chủ một vườn hoa tại phường 5, thành phố Tuy Hòa cho biết: “Quất năm nay, cao hơn năm ngoái, chất lượng không đạt như năm ngoái. Người dân mình chưa có mua vì họ thấy nói giá cao mà cây cũng không được đẹp. Họ chờ đợi coi giá có hạ hơn thì họ mua.”

Hiện nay, trồng hoa Tết là trở thành một nghề của hàng ngàn nông dân tỉnh Phú Yên. Để việc trồng hoa ở đây phát triển ổn định, bền vững người nông dân cần đầu tư về kỹ thuật canh tác cũng như sự tư vấn về mùa vụ của các cơ quan chức năng, các nhà khoa học./

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên