Nhóm siêu tỷ phú “mất đứt” 194 tỷ USD trong tuần đầu năm 2016

Nhóm 400 tỷ phú giàu nhất hành tinh đã chứng kiến giá trị tài sản ròng “bốc hơi” tổng cộng khoảng 194 tỷ USD trong tuần giao dịch đầu tiên của năm 2016

Nguyên nhân do thị trường chứng khoán toàn cầu chào năm mới bằng những phiên sụt giảm chóng mặt do nỗi lo về sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc.

Tỷ phú Jeff Bezos, "ông chủ" hãng bán lẻ Amazon.com - Ảnh: Bloomberg.


Theo dữ liệu từ xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaires Index, đã có 47 tỷ phú thuộc nhóm trên mất ít nhất 1 tỷ USD mỗi người trong tuần giao dịch tồi tệ nhất của chứng khoán Mỹ kể từ năm 2011. 

Trong 5 phiên giao dịch đầu tiên của năm 2015, các tỷ phú giàu nhất thế giới cũng mất tiền, nhưng mức thiệt hại chỉ là 29 tỷ USD, bằng khoảng 1/7 so với mức thiệt hại của 5 phiên giao dịch mở đầu năm 2016. 

Tính đến cuối tuần này, nhóm 400 người giàu nhất hành tinh sở hữu khối tài sản ròng trị giá 3,7 nghìn tỷ USD, so với mức hơn 4 nghìn tỷ USD cách đây 1 năm.

Nhà sáng lập “đế chế” bán lẻ Amazon.com Jeff Bezos, vị tỷ phú “ăn nên làm ra” nhất năm 2015, chính là người “mất” nhiều tiền nhất trong tuần này. Khối tài sản ròng của Bezos sụt 5,9 tỷ USd trong tuần này khi cổ phiếu Amazon giảm hơn 10%.

Năm 2015, tài sản ròng của Bezos tăng hơn gấp đôi nhờ lợi nhuận khả quan của Amazon đẩy giá cổ phiếu tăng cao. Hiện ông đang là chủ nhân của khối tài sản trị giá 53,7 tỷ USD và giữ vị trí người giàu thứ tư trên thế giới.

Người giàu nhất thế giới, tỷ phú Bill Gates, bị hụt mất 4,5 tỷ USD giá trị tài sản ròng trong tuần này, còn 79,2 tỷ USD. Tỷ phú Tây Ban Nha Amancio Ortega, người giàu thứ nhì thế giới, “mất” 3,4 tỷ USD, còn 69,5 tỷ USD.

Với sự lao dốc chóng mặt của chứng khoán Trung Quốc, các tỷ phú nước này tất nhiên không tránh được sự sụt giảm tài sản. Mất nhiều tiền nhất trong số các tỷ phú Trung Quốc tuần này là  tỷ phú Wang Jianlin, Chủ tịch tập đoàn đa lĩnh vực Dalian Wanda. Giá trị tài sản ròng của ông Wang giảm 4 tỷ USD trong tuần, còn 32,4 tỷ USD.

Khối tài sản hao hụt tuần này tương đương 4,5% tổng giá trị tài sản ròng của 400 người giàu nhất thế giới, nhưng vẫn còn “nhẹ nhàng” hơn so với mức giảm của thị trường chứng khoán thế giới. Theo chỉ số MSCI All Country World Index, chứng khoán toàn cầu đã giảm 6,2% trong tuần.

Vẫn còn 11 tỷ phú trong nhóm 400 người giàu nhất thế giới chứng kiến tài sản tăng trong tuần này, bao gồm 5 người thừa kế của tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới Wal-Mart. Tổng tài sản của 5 tỷ phú họ  Walton tăng 2,5 tỷ USD trong tuần nhờ cổ phiếu hãng này đi lên.

Tổng tài sản của nhóm 400 tỷ phú trong xếp hạng hiện ở mức 3,7 nghìn tỷ USD, tương đương tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Đức./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên