“Những doanh nghiệp “thông minh” sẽ không từ bỏ thị trường Trung Quốc”

VOV.VN - Ông Chung Sơn - Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định, những doanh nghiệp “thông minh” sẽ không từ bỏ thị trường nước này.

Phát biểu tại buổi họp báo của Bộ thương mại Trung Quốc ngày 18/5, Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Chung Sơn cho rằng, dịch Covid-19 đã khiến đầu tư xuyên quốc gia bị ảnh hưởng mạnh, trong đó đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc cũng phải đối mặt với những thách thức không hề nhỏ. Tuy nhiên, thời gian qua, chính phủ Trung Quốc cũng đã áp dụng nhiều biện pháp để hỗ trợ các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại nước này.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Chung Sơn. Nguồn Cnstock

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc khẳng định, Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa mạnh hơn nữa, không ngừng nới lỏng tiêu chuẩn gia nhập thị trường cũng như thu hẹp danh mục hạn chế, nới lỏng sự tham gia của các doanh nghiệp nước ngoài vào lĩnh vực dịch vụ; xây dựng môi trường đầu tư mở cửa, tăng cường phạm vi, quyền hạn của các khu thí điểm tự do thương mại, thực hiện tốt “Luật đầu tư nước ngoài”, tạo môi trường đầu tư kinh doanh công bằng, bình đẳng cho các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài.

Đồng thời, ông Chung Sơn cũng tin tưởng, các doanh nghiệp nước ngoài sẽ không rời bỏ thị trường nước này: “Trung Quốc có ưu thế rõ ràng trong việc sử dụng vốn nước ngoài, Trung Quốc có nguồn tài nguyên lao động phong phú, chất lượng cao, Trung Quốc cũng có chuỗi ngành nghề đồng bộ, hoàn thiện. Trung Quốc có thị trường 1,4 tỷ dân. Tôi tin tưởng, những doanh nghiệp thông minh sẽ không từ bỏ thị trường Trung Quốc”.

Trước đó, đã có nhiều luồng thông tin về việc Trung Quốc đang phải đối mặt với làn sóng rút vốn của các nhà đầu tư nước ngoài do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Mặc dù Chính phủ Trung Quốc nhiều lần phủ nhận điều này, tuy nhiên, theo thống kê của Bộ Thương mại Trung Quốc, 4 tháng đầu năm, thu hút đầu tư nước ngoài của nước này chỉ đạt 286,5 tỷ nhân dân tệ (khoảng 41 tỷ USD, giảm 6,1% so với cùng kỳ./.

Đinh Tuấn/VOV-Bắc Kinh

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục