Nigeria và Việt Nam cần đẩy nhanh hợp tác, đầu tư kinh tế

Nigeria và Việt Nam cần đẩy nhanh hợp tác, đầu tư kinh tế

VOV.VN - Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại buổi làm việc việc với Chủ tịch Đảng APC tại châu Phi và khu vực Tây Phi.

Tối 29/10 (theo giờ Hà Nội), trong chuyến công tác tại Nigeria, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã làm việc với ông Adams Oshiomhole, Chủ tịch Đảng Đại hội những người tiến bộ (APC)- Đảng cầm quyền tại quốc gia có vai trò quan trọng tại châu Phi và khu vực Tây Phi. 

Chủ tịch Đảng APC khẳng định, hai nước đã thiết lập quan hệ ngoại giao từ năm 1976 và tới nay, chúng ta cần phải đi nhanh hơn để bù lại những năm tháng chậm trễ.

nigeria va viet nam can day nhanh hop tac, dau tu kinh te hinh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và ông Adams Oshiomhole, Chủ tịch Đảng Đại hội những người tiến bộ (APC)- Đảng cầm quyền tại quốc gia có vai trò quan trọng tại châu Phi và khu vực Tây Phi.
Thành lập từ năm 2013 và cho tới nay, là nhiệm kỳ thứ 2 mà chính đảng này cầm quyền tại Nigeria với 16 triệu đảng viên. Bày tỏ vui mừng khi được gặp Chủ tịch Đảng APC Adams Oshiomhole, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam mong muốn tăng cường quan hệ ngoại giao với Nigeria thông qua các kênh đảng, nghị viện và chính phủ trong thời gian tới. Về quan hệ giữa hai Đảng cầm quyền, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị hai bên xúc tiến xây dựng quan hệ chính thức trong thời gian tới; đồng thời gửi lời thăm hỏi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tới ông Adams Oshiomhole, đề nghị đảng APC sớm cử đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thông báo với Chủ tịch Đảng APC Adams Oshiomhole về tình hình KTXH Việt Nam, Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam đã đạt được nhiều thành quả quan trọng về phát triển kinh tế-xã hội, tăng trưởng trong 30 năm qua ở mức 6- 7%, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát ở mức thấp, an sinh xã hội được bảo đảm, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều ở mức thấp khoảng 5%,...
Với các thế mạnh riêng có, Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác giao thương với Nigeria trong thời gian tới với các mặt hàng điều, thuỷ sản, lúa gạo, giầy da, may mặc,... thông qua sự ủng hộ của đảng APC. Bên cạnh lĩnh vực kinh tế, Việt Nam cũng mong muốn giao lưu về văn hoá, thể thao với Nigeria nhằm thắt chặt hơn nữa quan hệ truyền thống giữa hai quốc gia.
nigeria va viet nam can day nhanh hop tac, dau tu kinh te hinh 2
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với ông Adams Oshiomhole, Chủ tịch Đảng Đại hội những người tiến bộ (APC)- Đảng cầm quyền tại quốc gia có vai trò quan trọng tại châu Phi và khu vực Tây Phi.
Chủ tịch Đảng APC Adams Oshiomhole bày tỏ mong muốn thiết lập mối quan hệ thân tình với Đảng Cộng sản Việt Nam để mở ra các quan hệ tốt đẹp về chính trị, kinh tế hợp tác, đầu tư, du lịch, văn hoá,... giữa hai quốc gia.
Chủ tịch Đảng APC đánh giá những thành quả phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội mà Việt Nam đạt được là nhờ vào đường lối, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước Việt Nam, vì lợi ích của toàn thể nhân dân và sự phát triển hài hoà của xã hội.
Là một chính đảng còn non trẻ, ông Adams Oshiomhole đề nghị, hai bên cần hợp tác, giao lưu lẫn nhau trên cả kênh đảng và kênh chính phủ để Nigeria học hỏi các kinh nghiệm của Việt Nam nhằm thực hiện mục tiêu đưa 100 triệu dân của quốc gia này sớm thoát nghèo. Cho biết Nigeria đang có kế hoạch nâng cấp hệ thống điện, đường giao thông sẽ là cơ hội đầu tư, hợp tác cho các doanh nghiệp của Việt Nam.
Bên cạnh đó, nhu cầu da giầy, may mặc ngày càng tăng cũng là thị trường quan trọng để Việt Nam thúc đẩy thương mại, đầu tư tại Nigeria. Ông Adams Oshiomhole khẳng định, Đảng APC và chính phủ Nigeria sẵn sàng thúc đẩy và kết nối Việt Nam với Cộng đồng kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS) và mong muốn tham gia kết nối với khu vực ASEAN thông qua Việt Nam./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close