Nhiều nguyên nhân dẫn đến số nợ thuế tăng

Nợ đọng thuế tại một số địa phương có xu hướng tăng dần

VOV.VN - Nợ có khả năng thu tăng lên thuế bảo vệ môi trường, giá trị gia tăng, tiêu thụ đặc biệt liên quan đến thuê và sử dụng đất.

Tình trạng doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính, mất khả năng thanh toán, ngừng hoạt động, bỏ khỏi địa chỉ kinh doanh, tự giải thể, phá sản… là nguyên nhân dẫn đến số nợ thuế tăng.

Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, tổng số nợ thuế đến cuối tháng 10/2019 là 83.392 tỷ đồng. Trong đó, số tiền nợ thuế có khả năng thu là hơn 43.500 tỷ đồng; nợ thuế không còn khả năng thu là gần 40.000 tỷ đồng.

nhieu nguyen nhan dan den so no thue tang hinh 1
Tổng số nợ thuế đến cuối tháng 10/2019 là 83.392 tỷ đồng.

Tính đến cuối tháng 10 vừa qua, số nợ thuế thu được đạt gần 28.000 tỷ đồng, bằng hơn 71% tổng nợ có khả năng thu tại thời điểm 31/12/2018, tăng 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng cục Thuế cho biết, tình hình nợ đọng thuế tại một số địa phương hơn 10 tháng qua có xu hướng tăng dần lên. Đặc biệt, nợ có khả năng thu tăng lên ở khoản thu thuế bảo vệ môi trường, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, các khoản liên quan đến đất, tiền sử dụng đất, tiền thuê đất...

Tỷ lệ tổng nợ trên tổng ước thu nội địa năm 2019 này ở mức 7%, cao hơn 2% so với yêu cầu của Chính phủ, cần những giải pháp đồng bộ đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra và thu hồi nợ đọng thuế./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close