Nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới lên tới hơn 10000 tỉ đồng

Nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới lên tới hơn 10.000 tỉ đồng

Cần sớm có một cơ chế giám sát chặt chẽ hơn về nguồn vốn đầu tư, nhất là xóa bỏ bệnh thành tích trong quá trình xây dựng nông mới.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu đã chỉ đạo kỷ luật khiển trách và kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng đối với 23 cán bộ sai phạm trong huy động vốn xây dựng nông thôn mới.

no dong trong xay dung nong thon moi len toi hon 10000 ti dong hinh 1
Xây dựng nông thôn mới mắc nợ hàng trăm tỉ đồng tại huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu.
Câu chuyện xây dựng nông thôn mới mắc nợ hàng trăm tỉ đồng tại huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu vẫn chưa có hồi kết khi mới đây, cơ quan điều tra tiếp tục phát hiện thêm sai phạm của nhiều cán bộ chủ chốt. Nổi lên là chuyện lãnh đạo huyện Phước Long đã tự ý huy động hàng chục tỉ đồng cho chính địa phương mình quản lý vay sai nguyên tắc để xây dựng nông thôn mới.

Cuối năm 2015, nợ đọng do quá trình xây dựng nông thôn mới tại huyện Phước Long đã hơn 397 tỉ đồng. Nhằm tháo gỡ khó khăn, lãnh đạo huyện đã huy động khoảng 30 tỉ đồng tiền từ các cán bộ tại địa phương.

Trước vi phạm nghiêm trọng đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bạc Liêu đã chỉ đạo kỷ luật khiển trách và kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng đối với 23 đồng chí Nguyên Bí thư, Chủ tịch, phó Chủ tịch từ cấp huyện đến các phòng ban và cấp xã. Đồng thời, tỉnh yêu cầu phải thu hồi tất cả lãi suất từ việc huy động sai quy định.

Tính đến thời điểm này, 7/7 xã của huyện Phước Long đã hoàn thành 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Không ai phủ nhận thành tích mà địa phương này đạt được, tuy nhiên kết quả đó sẽ phấn khởi hơn nếu không có tình trạng nợ nần hay cán bộ phải bị kỷ luật.

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, số nợ đọng do xây dựng nông thôn mới của cả nước là hơn 10.000 tỉ đồng. Đã đến lúc, các Bộ, ngành phải thẳng thắng nhìn nhận và cần sớm có một cơ chế giám sát chặt chẽ hơn về nguồn vốn đầu tư, nhất là xóa bỏ bệnh thành tích trong quá trình xây dựng nông mới./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN