Nở rộ dịch vụ trồng rau tại nhà

Lo ngại rau xanh bán trên thị trường không an toàn, dịch vụ trồng rau tại nhà đang nở rộ, với chi phí chỉ từ 1 đến 2 triệu đồng.

Thi nhau làm… nông dân
Cách đây 1 năm, chị Hoàng Bích Hường, ở một chung cư tại khu Nghĩa Tân (Q.Cầu Giấy) quyết định triển khai dự án trồng rau sạch trong thùng xốp vì nhà có con nhỏ, chị không dám mua rau ngoài chợ, sợ mất an toàn. Cả nhà háo hức thu hoạch lứa rau đầu tiên với các loại rau cải, mùng tơi, rau đay, rau muống… Thế nhưng sự nghiệp làm nông dân không dễ dàng như chị Hường tưởng. Đến lứa thứ 2, thứ 3, rau mỗi ngày một cằn cỗi, héo úa rồi chết mặc dù vẫn được chăm sóc, tưới nước, bón phân.
Chỉ cần đầu tư từ 1-2 triệu đồng các gia đình ở Hà Nội đã có một vườn rau sạch

Chị Hường cho biết: “Đang định từ bỏ ý định làm nông dân, tôi được người bạn giới thiệu một kỹ sư nông nghiệp chuyên tư vấn trồng rau tại nhà. Với dịch vụ trọn gói 10 chậu rau gồm cả nguyên vật liệu, chăm sóc rau, thu hoạch và chuyển giao, với chi phí chưa đến 2 triệu đồng. Được bổ túc kinh nghiệm làm nông nghiệp, suốt năm qua không chỉ có rau ăn hằng ngày, chúng tôi còn có một ban công xanh mát”.

Cùng nhu cầu như chị Hường, rất nhiều gia đình ở Hà Nội đã tận dụng khoảng không gian thoáng của gia đình để trồng rau như sân thượng, ban công hay trước cửa nhà. Trước phong trào đua nhau trồng rau xanh trong các gia đình ở thành phố, dịch vụ chăm sóc rau tại nhà cũng bắt đầu nở rộ trong thời gian gần đây. Tại Hà Nội, có đến hàng chục công ty được thành lập cung cấp phụ kiện trồng rau và dịch vụ trồng rau sạch.
Tiện lợi với các dịch vụ
Do có nhiều đơn vị cung cấp các dịch vụ trồng rau tại nhà, nên giá thành để có một vườn rau đã rẻ hơn một nửa so với cách đây 1 năm. Chỉ cần đầu tư từ 1,2 - 2 triệu đồng, các gia đình đã có một vườn rau trên ban công, với 10 -15 khay rau và từ 2 - 5 triệu đồng là có một vườn rau trên sân thượng với nhiều chủng loại rau phong phú.
Anh Tạ Văn Bao, Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ tưới Quang Vinh cho hay phần lớn các gia đình thường lựa chọn dịch vụ vườn rau sạch trọn gói. Khi khách hàng có nhu cầu, nhân viên kỹ thuật sẽ khảo sát, lắp đặt và thiết kế các chậu rau phù hợp với không gian, ánh sáng khu vườn; hướng dẫn chăm sóc; theo dõi đến khi thu hoạch đợt 1 và chuyển giao công nghệ cho khách hàng. Chỉ trong vòng 1 tháng, khách hàng đã có rau ăn. Những lứa rau sau chỉ mất từ 7 - 10 ngày là có thể thu hoạch.
Bên cạnh dịch vụ trồng và chuyển giao vườn rau trọn gói, để đáp ứng nhu cầu của những gia đình bận rộn, các công ty còn nhận dịch vụ chăm rau, theo dõi và tư vấn định kỳ hằng tuần, đảm bảo vườn rau của khách hàng tươi tốt với mức giá từ 70.000 - 200.000 đồng/lần hoặc trọn gói theo tháng từ 500.000 - 700.000 đồng/tháng (tùy theo diện tích vườn).
Chị Nguyễn Thị Giáng Hương, kỹ sư nông nghiệp, Công ty rau sạch Haki cho hay: “Do nhu cầu sử dụng dịch vụ chăm sóc rau cao, công ty tuyển thêm các kỹ sư trẻ tốt nghiệp chuyên ngành nông nghiệp được đào tạo bài bản. Hằng tuần các nhân viên sẽ đến thăm rau, xới xáo lại đất để diệt nấm bệnh sâu hại, bổ sung thêm dinh dưỡng cho cây bằng phân hữu cơ vi sinh... Ngoài kỹ thuật, chúng tôi còn tư vấn tác dụng của từng loại rau, chế độ thích hợp cho từng lứa tuổi trong gia đình”.
Chị Hương cũng cho biết, nhiều gia đình trồng rau không chỉ để ăn, mà còn để có không gian tươi mát trong mùa hè./.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Mô hình “VAC” trên sân thượng gây “sốt” dân Hà Thành
Mô hình “VAC” trên sân thượng gây “sốt” dân Hà Thành

VOV.VN - Mô hình vườn - ao - chuồng (VAC) trên sân thượng của một "lão nông" Hà Thành khiến người dân đô thị "phát sốt".

Mô hình “VAC” trên sân thượng gây “sốt” dân Hà Thành

Mô hình “VAC” trên sân thượng gây “sốt” dân Hà Thành

VOV.VN - Mô hình vườn - ao - chuồng (VAC) trên sân thượng của một "lão nông" Hà Thành khiến người dân đô thị "phát sốt".