Nợ thuế có xu hướng tăng

VOV.VN - Tính đến hết tháng 5/2020, tổng số nợ thuế ngành Thuế quản lý là 97.757 tỷ đồng, chiếm 7,7% tổng số dự toán thu của năm 2020.

Báo cáo của Tổng cục Thuế cho thấy, tính đến hết tháng 5/2020, tổng số nợ thuế ngành Thuế quản lý là 97.757 tỷ đồng, chiếm 7,7% tổng số dự toán thu của năm 2020, tăng 0,5% so với cùng kỳ năm 2019 và tăng 13,7% so với thời điểm ngày 31/12/2019.

Theo ông Đoàn Xuân Toản, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế (Tổng cục Thuế), nợ thuế 5 tháng đầu năm 2020 tăng lên, nguyên nhân chủ yếu là do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, giãn cách xã hội nên nhiều người nộp thuế chấm dứt kinh doanh, chậm nộp tiền nợ.

Nợ thuế có xu hướng tăng do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (Ảnh minh họa: KT)

“Nhiều người nộp thuế gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, phải tạm ngừng hoặc chấm dứt hoạt động sản xuất kinh doanh, dẫn đến chậm nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước. Một nguyên nhân khác là Chính phủ đã ban hành Nghị định 41/2020/NĐ-CP về gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất cho tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng, nhưng người nộp thuế chưa nộp kịp thời giấy đề nghị gia hạn đến cơ quan thuế, làm phát sinh số nợ tiền thuế và tiền chậm nộp tăng lên”, ông Toản cho hay.

Bên cạnh đó, đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết, hiện đã xuất hiện tình trạng một số người nộp thuế thực hiện kê khai phát sinh thuế phải nộp, tuy không bị tác động, ảnh hưởng trực tiếp của dịch Covid-19, nhưng lấy lý do vì dịch bệnh chưa nộp kịp thời tiền thuế phát sinh vào ngân sách nhà nước.

Trước tình hình nợ thuế có chiều hướng tăng, đại diện Tổng cục Thuế cho biết, sẽ chỉ đạo các cục thuế thực hiện rà soát, xác định cụ thể, chính xác đối với người nộp thuế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Với các trường hợp này, Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế tháo gỡ ngay những khó khăn cho người nộp thuế, giúp người nộp thuế ổn định, phục hồi sản xuất kinh doanh. Đồng thời, hướng dẫn kịp thời người nộp thuế lập giấy đề nghị gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất để được hưởng chính sách của Chính phủ; thực hiện xử lý gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp cho người nộp thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Đối với người nộp thuế không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng chây ỳ để nợ thuế, Tổng cục Thuế yêu cầu các cục thuế chỉ đạo áp dụng các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế và công khai lên các phương tiện thông tin đại chúng để thu nợ thuế nhằm bảo đảm bảo công bằng, minh bạch trong thực hiện nghĩa vụ thuế với nhà nước. Đồng thời, cơ quan thuế chuyển hồ sơ sang bộ phận thanh tra - kiểm tra để tiến hành thanh tra - kiểm tra việc chấp hành nghĩa vụ thuế với những đối tượng này.

Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các cục thuế lưu ý đối với người nộp thuế đã được Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, các cơ quan có thẩm quyền trả lời không thuộc đối tượng được gia hạn, hoặc xóa nợ thuế, thì phải thực hiện ngay các biện pháp thu tiền thuế nợ vào ngân sách nhà nước.

“Hiện Tổng cục Thuế đã rà soát sơ bộ những doanh nghiệp nợ thuế lớn trên địa bàn cả nước tại thời điểm ngày 31/5/2020. Tổng cục Thuế sẽ thông báo để các cục thuế triển khai thực hiện”, đại diện Vụ Quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế cho biết thêm./.

Viết bình luận