Nới room tín dụng: Liệu có tạo sự bùng nổ cho kinh tế cuối năm?

VOV.VN - Việc Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng thêm 1,5-2% sẽ góp phần giải tỏa một phần nhu cầu vốn cuối năm của doanh nghiệp và người dân; hỗ trợ doanh nghiệp duy trì, phục hồi và phát triển sản xuất - kinh doanh, ổn định thị trường và ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng cuối năm và đầu năm tới.

Tối 5/12, Ngân hàng Nhà nước quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5 - 2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng. Như vậy, thay vì định hướng ở mức 14% đề ra hồi đầu năm, tăng trưởng tín dụng năm nay có thể lên tới 16%. Với việc nới thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng năm nay thêm 1,5-2%, ước tính quy mô tín dụng cho nền kinh tế có thể tăng thêm 156.000-200.000 tỷ đồng.

Khó tạo sức bật đáng kể trong giai đoạn cuối năm nay

Ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam (CSI) đánh giá, đây là động thái kịp thời để giải quyết vấn đề thanh khoản gồm cả thanh khoản của ngân hàng và thanh khoản của cả nền kinh tế giai đoạn từ nay tới cuối năm. Theo đó, ngân hàng có thêm dư địa để cho vay. Đồng thời, những lo ngại về việc nợ xấu phát sinh ngay trong kỳ báo cáo này được giảm bớt, lãi cũ thu được và lãi mới phát sinh trên sổ sách, từ đó giúp ngân hàng tăng thu nhập trong quý cuối cùng của năm 2022. Trong khi đó, các doanh nghiệp đảm bảo được thanh khoản khi tiếp cận được dòng vốn từ phía ngân hàng nhờ room mới.

Tuy nhiên, ông Đỗ Bảo Ngọc cho rằng, nới room tín dụng chỉ giúp giải quyết nhu cầu vốn cho lĩnh vực ưu tiên liên quan đến nông nghiệp, thương mại, sản xuất dịch vụ, hàng hóa, không phải hướng tới các lĩnh vực không ưu tiên như chứng khoán, bất động sản.

“Câu chuyện nới room chỉ để xử lý vấn đề thanh khoản trong ngắn hạn. Ví dụ như khách hàng hiện tại nằm trong mục tiêu cấp tín dụng của ngân hàng nhưng vì hạn chế về room nên thời gian qua ngân hàng không thực hiện cho vay được. Việc nới 1,5% - 2% room tín dụng cuối năm này chỉ giải quyết thanh khoản cho một số đối tượng doanh nghiệp nên khó tạo sức bật đáng kể nào trong giai đoạn cuối năm nay”, ông Đỗ Bảo Ngọc nhận định.

Cũng theo Phó Tổng Giám đốc của CSI, việc nới room tín dụng có thể mang lại hiệu ứng tích cực cho thị trường chứng khoán. Biểu hiện, hiện tại thanh khoản trên thị trường chứng khoán đã tăng khá mạnh, trở lại mức 17.000 – 20.000 tỷ một phiên – đó là mức khá cao so với bình quân trong quý III/2022.

“Thực tế, thông tin nới room đã được phản ánh vào giá, bởi kỳ vọng về nới room đã xuất hiện trong tháng 11. Kết quả, thị trường chứng khoán đã hồi phục kể từ cuối tháng 11 cho tới nay và nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng là một trong những nhóm cổ phiếu tăng khá mạnh, giúp cho VN-Index hồi phục lên mức như hiện nay (tăng gần 200 điểm so với đáy). Tuy nhiên, mức độ nới từ 1,5% - 2% không phải mức lớn để có thể bơm ra nền kinh tế một lượng vốn dồi dào, do đó, việc tạo ra sự bùng nổ nào đó trên thị trường là không có”, ông Ngọc cho hay.

Cùng quan điểm, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho rằng, nới room là giải pháp linh hoạt hỗ trợ cho nền kinh tế, đảm bảo tính thanh khoản của nhiều ngân hàng. Tuy nhiên, trong ngắn và trung hạn, thị trường đang tăng, nhưng dài hạn vẫn có rủi ro khi những áp lực vẫn còn hiện hữu, vẫn còn nhiều yếu tố khó lường trong chính sách tiền tệ của Fed. Đặc biệt, thị trường có thể vẫn chưa phản ánh hết rủi ro trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ. Do đó, nhà đầu tư cần chờ hành động của Fed trong những cuộc họp đầu năm thì mới có thể xác định rủi ro trong dài hạn đã thực sự hết hay chưa.

“Tăng trưởng kinh tế trong năm sau sẽ có sự giảm tốc so với năm 2022. Việt Nam sẽ khó có chu kỳ tăng trưởng mạnh, tăng trưởng nóng đi ngược với xu hướng chung của thế giới. Đây cũng là một yếu tố khó lường trong dài hạn”, chuyên gia của Yuanta nói.

Không gây sức ép tới lạm phát

Đánh giá về động thái nới hạn mức tăng tín dụng của Ngân hàng Nhà nước, TS. Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng tư vấn Chính sách Tài chính – Tiền tệ Quốc gia cho rằng, quyết định này là phù hợp trong bối cảnh áp lực bên ngoài về lạm phát, lãi suất và tỉ giá đã dịu bớt khá nhiều. Động thái này sẽ góp phần giải tỏa một phần nhu cầu vốn cuối năm của doanh nghiệp và người dân; hỗ trợ doanh nghiệp duy trì, phục hồi và phát triển sản xuất - kinh doanh, ổn định thị trường và ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy tăng trưởng cuối năm và đầu năm tới.

"Việc nới hạn mức tín dụng tác động không đáng kể đến lạm phát do lượng vốn tín dụng tăng thêm khoảng gần 200.000 tỷ đồng, với khả năng hấp thụ nhanh và đáp ứng các nhu cầu thiết thực như dự án, công trình dở dang, người mua nhà, các hợp đồng xuất nhập khẩu và các khoản nợ đến hạn", TS. Cấn Văn Lực đánh giá.

Tại báo cáo thị trường tiền tệ mới nhất của Công ty Chứng khoán SSI, các chuyên gia phân tích nhận định, việc Ngân hàng Nhà nước chính thức nới hạn mức tín dụng thêm 1,5 - 2%, tương đương với tăng trưởng tín dụng năm nay sẽ vào khoảng 15,5 - 16% so với cuối 2021, nâng tổng hạn mức tín dụng cho tháng 12 vào khoảng 400.000 tỷ đồng. Dù tỉ lệ phân bổ về từng ngân hàng chưa được công bố, Ngân hàng Nhà nước đã nêu nguyên tắc điều chỉnh tăng chỉ tiêu tín dụng cho các tổ chức tín dụng theo hướng các tổ chức tín dụng có thanh khoản tốt hơn, lãi suất thấp hơn sẽ được tăng trưởng tín dụng cao hơn.

"Điều này đồng nghĩa với việc nhóm các ngân hàng thương mại mới thực hiện việc cắt giảm lãi suất cho vay sẽ có lợi thế hơn. Tuy nhiên, áp lực cho việc cân đối vốn từ phía các ngân hàng là rất lớn, trong bối cảnh thanh khoản trên hệ thống về trung hạn vẫn chưa được cải thiện nhiều khi huy động vốn tăng trưởng thấp hơn nhiều so với tăng trưởng tín dụng", chuyên gia SSI nhận xét./.

Trái với kỳ vọng của giới đầu tư sau thông tin tích cực về nới room tín dụng, thị trường chứng khoán hôm nay 6/12 lại đột ngột giảm mạnh tới 44,98 điểm so với phiên trước. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 6/12, sàn HOSE có 87 mã tăng và 391 mã giảm (93 mã giảm sàn), VN-Index giảm 44,98 điểm (-4,11%), xuống 1.048,69 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 1.481,8 triệu cổ phiếu, giá trị 23.533 tỷ đồng.

Trên sàn HNX, áp lực bán cũng gia tăng trong phiên chiều khiến HNX-Index lao dốc và lùi về các mức thấp hơn, đóng cửa ở mức thấp nhất ngày. Chốt phiên giao dịch ngày 6/12, chỉ số HNX-Index giảm 7,16 điểm (-3,25%), xuống 212,8 điểm với 51 mã tăng và 131 mã giảm (40 mã giảm sàn). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 186,7 triệu đơn vị, giá trị 2.716 tỷ đồng.

Nhiều nhà đầu tư trước đó kỳ vọng thông tin tích cực từ việc nới room tín dụng và các doanh nghiệp có thêm khả năng tiếp cận vốn tín dụng cuối năm sẽ giúp chứng khoán kéo dài chuỗi tăng tiếp. Tuy nhiên, thị trường lại phản ánh ngược lại khi nhiều nhà đầu tư khác chốt lời sau đợt hồi mạnh những ngày qua.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Chứng khoán lao dốc bất chấp thông tin nới “room” tín dụng
Chứng khoán lao dốc bất chấp thông tin nới “room” tín dụng

VOV.VN - Thông tin Ngân hàng Nhà nước tăng chỉ tiêu tín dụng thêm 1,5-2% đã không thực sự kích thích thị trường như kỳ vọng, mà trái lại, đây còn là lý do khiến lực cung bung ra chốt lời sau đợt hồi phục mạnh gần đây. Chốt phiên giao dịch sáng nay 6/12, VN-Index bốc hơi hơn 16 điểm lùi về mốc 1.077 điểm.

Chứng khoán lao dốc bất chấp thông tin nới “room” tín dụng

Chứng khoán lao dốc bất chấp thông tin nới “room” tín dụng

VOV.VN - Thông tin Ngân hàng Nhà nước tăng chỉ tiêu tín dụng thêm 1,5-2% đã không thực sự kích thích thị trường như kỳ vọng, mà trái lại, đây còn là lý do khiến lực cung bung ra chốt lời sau đợt hồi phục mạnh gần đây. Chốt phiên giao dịch sáng nay 6/12, VN-Index bốc hơi hơn 16 điểm lùi về mốc 1.077 điểm.

Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng thêm 1,5 - 2%
Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng thêm 1,5 - 2%

VOV.VN - Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng 2022 thêm khoảng 1,5-2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng thêm 1,5 - 2%

Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng thêm 1,5 - 2%

VOV.VN - Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng 2022 thêm khoảng 1,5-2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.